Cưỡi là là gì? Các tư thế cưỡi ngựa chuẩn để không bị ngã

Đua ngựa là môn thể thao lâu đời và mang phong cách quý tộc nhất. Môn thể thao cưỡi ngựa là gì? Nó chính là môn thể thao hoàng gia và được tồn tại qua nhiều thế kỷ. Môn thể thao này rất thịnh hành tại đế chế La Mã. Ở bài viết sau, hãy cùng www.sotonyc.com tìm hiểu về tư thế cưỡi ngựa chuẩn và những điều cần biết về môn thể thao này nhé.

Cưỡi ngựa là gì? Đôi nét về môn thể thao đua ngựa

Đua ngựa chính là môn thể thao cưỡi ngựa. Môn thể thao này ra đời cách đây nhiều thế kỷ, tồn tại gần 3 nghìn năm. Đua ngựa đã được đưa vào danh sách môn đấu của chương trình Olympic Châu Âu với nhiều nội dung. Đó là thi cưỡi ngựa nhảy múa theo nhạc, cưỡi ngựa vượt chướng ngại vật; cưỡi ngựa trên nhiều địa hình. Bên cạnh đó còn có dạng cưỡi ngựa nhảy cao, nhảy xa, ít phạm lỗi…. Ở nhiều quốc gia trên thế giới, môn đua ngựa còn tổ chức theo hình thức cưỡi ngựa bắn cung, cưỡi ngựa kéo xe, săn bắt thú…

Cưỡi ngựa là gì? Đây là một môn thể thao hoàng gia
Cưỡi ngựa là gì? Đây là một môn thể thao hoàng gia

Hai kỳ Olympic tiếp theo là vào năm 1904, 1908 không có môn thể thao này. Tuy nhiên, cho tới Olympic 1912, môn đua ngựa đã được tổ chức trở lại. Và bắt đầu từ đó, đua ngựa là môn thể thao được duy trì liên tục cho đến tận ngày nay. Nội dung thi đấu của môn Equestrian với 6 mục. Đó là nhảy ngựa, băng đồng, biểu diễn nghệ thuật trên lưng ngựa. Những mục này đều có 2 hình thức là cá nhân và đồng đội.

Ở Asian Games năm 1982 tổ chức tại Ấn Độ, môn thể thao này cũng góp mặt. Ở kỳ Asian Games 10,11, môn đua ngựa không được tổ chức. Cho tới Asian Games 12 năm 1994, Equestrian đã quay trở lại.

Với bộ môn này, cách tính điểm sẽ là : phạm 1 lỗi bị trừ 2 điểm, 2 lỗi 4 điểm, phạm lỗi 3 lần sẽ bị tước quyền thi đấu và loại khỏi cuộc thi.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết về lễ hội bò tót tại Tây Ban Nha để biết những điều thú vị về lễ hội này nhé.

Tư thế cưỡi ngựa là yếu tố quan trọng

Đối với môn đua ngựa thì tư thế cưỡi ngựa là rất quan trọng. Từ cách bạn leo lên lưng ngựa, giữ tư thế thăng bằng và điều khiển mã chiến của mình.

Đây là môn thể thao cần có kỹ năng rèn luyện tổng hợp. Việc ngồi vững trên lưng ngựa là cả một vấn đề. Ngồi không đúng tư thế sẽ rất khó để bạn điều khiển được chú ngựa của mình. Bên cạnh đó, việc giữ tư thế thăng bằng là rất quan trọng. Nó giúp người chơi kiểm soát được tốc độ của ngựa đấu.

Tư thế cưỡi ngựa cần đảm bảo thăng bằng
Tư thế cưỡi ngựa cần đảm bảo thăng bằng

– Tư thế cưỡi ngựa đầu tiên bắt đầu với cách ngồi trên lưng ngựa: Bạn cần ngồi thật chính xác, tự nhiên, tạo thành một đường thẳng từ vai, hông cho tới gót chân. Sau đó là chỉnh dây cương sao cho vừa với miệng của ngựa. Lưu ý, không được quá lỏng cũng không được quá chặt.

Khuỷu tay và bàn tăng cùng miệng của ngựa phải tạo thành một đường thẳng. Nếu như ngồi đúng tư thế cưỡi ngựa, bạn sẽ giữ được thăng bằng và di chuyển được các bước đi của ngựa.

– Cần có tin hiệu để ngựa của bạn bắt đầu di chuyển. Tín hiệu đó có thể là một cái vỗ nhẹ hoặc những cách mà bạn đã được các huấn luyện viên nhắc nhở trước đó.

– Khi ngựa bắt đầu di chuyển, bạn cần dùng chân kẹp chặt, giữ nguyên tư thế thoải mái ban đầu. Bắt đầu dùng phần hông nhún theo những bước đi của ngựa.

Một số hình thức cưỡi ngựa phổ biến

Môn thể thao này phổ biến nhất ở Châu Âu và nó là môn thể thao hoàng gia. Có nhiều hình thức cưỡi ngựa khác nhau, mỗi hình thức ứng với các tư thế cưỡi ngựa biến tấu cho phù hợp với mục đích của trận đấu. Dưới đây là một số hình thức cưỡi ngựa được ưa chuộng và phổ biến nhất.

Cưỡi ngựa nghệ thuật

Đây là loại hình được giới Châu Âu ưa chuộng nhất. Nó có tên là “Dressage”. Loại hình này bao gồm những động tác cơ bản “Mã thuật British”, điều khiển ngựa đi qua những vị trí đã quy định trên sân một cách chỉnh tề và chính xác. Điều khiển và giảm tốc độ chính là kỹ thuật cần khi chơi loại hình này.

Ngoài ra còn có hình thức Free Style, các kỵ binh sẽ phối hợp với bước đi của ngựa và nhạc đệm để đi tự do trên sân.

Có nhiều hình thức đua ngựa hấp dẫn
Có nhiều hình thức đua ngựa hấp dẫn

Cưỡi ngựa vượt chướng ngại vật

Hình thức này người chơi sẽ điều khiển ngựa theo động tác nhịp bước đi. Tính chất của loại hình Show Jumping này sôi nổi hơn so với hình thức phi ngựa qua chướng ngại vật trên sân. Môn thi đấu này chấp nhận cho tuyển thủ không sở hữu ngựa tham gia thi đấu. Những tuyển thủ này sẽ được BTC cho mượn ngựa để sử dụng.

Ở Việt Nam, bạn có thể học cưỡi ngựa ở đâu?. Hãy xem những địa điểm học cưỡi ngựa ở Sài Gòn và TPHCM nhé.

Eventing – Ma thuật tổng hợp

Eventing là mục tranh tài gồm nhiều bộ môn và sẽ diễn ra trong 3 ngày. Ngày thứ nhất sẽ là Dressage, ngày 2 là Cross-Country và Endurance Riding, ngày 3 là Show Jumping. Dựa trên số điểm tuyển thủ sẽ quyết định người chiến thắng

Đúng như tên gọi, đây là mục tranh tài bao gồm nhiều bộ môn diễn ra trong 3 ngày theo lịch trình: ngày thứ nhất thi đấu môn “Dressage”, ngày thứ hai tranh tài các môn cưỡi ngựa ngoài phạm vi sân đấu như “Endurance Riding”, Cross-Country” (qua những cự ly dài để thử sức chịu đựng của ngựa) và ngày thứ ba thi môn “Show Jumping”, sau đó dựa vào tổng số điểm của các tuyển thủ để quyết định người thắng giải.

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ được cưỡi ngựa là gì, tư thế cưỡi ngựa đúng nhất và các loại hình đua ngựa phổ biến. Để có những thông tin bổ ích khác, bạn hãy theo dõi trang web của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *