Kỹ thuật chạy tiếp sức cơ bản và nâng cao VĐV nào cũng cần nắm rõ

Chạy tiếp sức là loại hình phổ biến và được rất nhiều người ưa chuộng. Ở quy mô các hội thi sức khỏe của tỉnh, thành phố, loại hình thể thao này thường là ưu tiên hàng đầu. Không chỉ có ý nghĩa cải thiện sức khỏe, giải trí mà chạy tiếp sức còn gắn kết tinh thần đồng đội. Kỹ thuật chạy tiếp sức cần lưu ý một số điều để tránh những sai sót. Hãy tham khảo ngay bài viết sau của www.sotonyc.com để có thông tin cụ thể nhất nhé.

Chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức chính là một phần của môn thể thao điền kinh. Khác với những loại hình khác, kỹ thuật chạy chạy tiếp sức bao gồm nhiều đội. Mỗi một đội cần có 2 người trở lên và nhiều đồng đội khác cùng chạy ở một cự ly nhất định. Và thứ không thể thiếu trong chạy tiếp sức chính là chiếc gậy truyền. Gậy truyền này có thể là là ống nhựa hoặc một vật gì đó có thể truyền tay từ người này sang người khác. Sau khi người chạy đầu tiên hoàn thành quãng đường của mình, họ sẽ trao gậy truyền cho một đồng đội kế tiếp. Và cứ liên tiếp như vậy cho tới khi vật truyền được truyền tới người cuối cùng của đường đua. Khi người cuối cùng cán đích sẽ kết thúc phần đi của đội. Đội nào hoàn thành phần thi nhanh hơn sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Những đồng đội trong một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn
Những đồng đội trong một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn

Những điều cần biết về luật chạy tiếp sức

– Những vạch rộng 5cm sẽ được vẽ ngang qua đường đua để đánh dấu cự ly

-Với cuộc thi tiếp sức 4×100 và 2x200m, những thành viên của đội sẽ chạy từ bên ngoài vùng trao gậy (trừ người đầu tiên). Và khoảng cách llaf không quá 10m.

-Ở những trò chơi chạy tiếp sức, 4×100, 4×200. sẽ chạy theo những ô riêng. Vạch cho phép được đánh dấu bằng vạch hình vòng cung ngang đường đua và 2 đầu có cắm cờ. Chiều cao tối thiểu sẽ là 1,5m.

-Để VĐV phân biệt rõ vạch cho phép, vật hình nón, trụ không được cao quá 15m và đồng màu với vạch.

Xem thêm về các kỹ thuật chạy cự ly trung bình để có được những điều bổ ích cho bản thân bạn nhé.

-Khi phần đầu tiên hoặc tất cả cuộc thi đang chạy theo ô riêng, 1 VĐV có thể để dấu kiểm tra trên  đường trong ô chạy riêng của mình bằng cách sử dụng băng dính. Điều cần đảm bảo là băng dinh có màu dễ phân biệt.

– Gậy tiếp sức: Phải được VĐV cầm bằng tay vượt qua hết cự ly. Nếu bị rơi gậy thì phải nhặt lại. Gậy tiếp sức phải được truyền trong vòng trao gậy. Việc chuyển gậy sẽ bắt đầu với người đầu tiên và khi người cầm gậy cuối cùng cán địch.Gậy tiếp sức phải là ống rỗng, làm bằng gỗ, diện ngang hình tròn, hoặc vật liệu khác. Độ dài không quá 30cm, không được ngắn hơn 28cm. Chu vi gậy tiếp sức là 12 đến 13cm, trọng lượng không dưới 50gr.

-1 VĐV đã được thay thế bằng một người dự bị thì VĐV đó không được trở lại cuộc thi.

Quy định về gậy tiếp sức
Quy định về gậy tiếp sức

Kỹ thuật chạy tiếp sức cơ bản

Tư thế cần chuẩn bị chính là cầm gậy và người hơi cúi gập. Bàn đạp dành cho người thi đầu tiên sẽ lệch sang bên phải ô chạy. Người này sẽ bám sát vạch trong đường thi.

Với người chạy thứ 2, họ không chạy theo tín hiệu mà sẽ quan sát đường chạy của VĐV thứ 1. VĐV thứ 2 này cần phải chủ động với tư thế chuẩn bị. Khi người thứ nhất trao gậy tới tay thì cần nhận và bứt tốc. Tiếp tục, người thứ 3 cũng tiếp tục như vậy. Đối với người thứ 2, cần phải đảm được kỹ thuật chạy tiếp sức xuất phát cao. Khi chạy, cần phải lắng nghe tín hiệu của người trao gậy để có thể nhận gậy kịp thời.  Khi chạy hết cự ly cho phép, cần trao gậy cho người tiếp theo về kết thúc phân thi của mình.

Rơi gậy trong khi chạy tiếp sức
Rơi gậy trong khi chạy tiếp sức

Đối với một cuộc thi chạy tiếp sức thì kỹ năng trao gậy là rất quan trọng. Đối với loại hình này, có 2 cách để trao gậy. Một là từ trên xuống và 2 là từ dưới lên. Theo những chuyên gia phân tích, trao gậy từ trên xuống có nhiều điểm nổi bật hơn.

Đối với cách này, người nhận sẽ đưa tay ra sau, lòng bàn tay ngửa lên trên, bốn ngón chụm lại. Người trao gậy cần đưa gậy vào lòng bàn tay của đồng đội mình theo hướng từ trên xuống. Những người tham gia cuộc thi chạy tiếp sức cần có tốc độ chạy tốt.

Kết luận

Trên đây là những kỹ năng chạy tiếp sức cơ bản mà chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, bạn avf đồng đội của mình sẽ có thêm kinh nghiệm trong những trò chơi chạy tiếp sức nhé. Để cập nhật thêm những thông tin liên quan về môn chạy tiếp sức 4x100m, bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *