Tifosi là gì? Vai trò và ý nghĩa của một Tifosi là như thế nào

Những ai yêu thích môn thể thao vua hẳn không còn xa lạ gì với đội tuyển Ý. Đó là một trong những đội mạnh nhất với 4 lần vô địch thế giới. Đội bóng với biệt danh Thiên Thanh còn có một thành phần đặc biệt làm nên lịch sử đó là tifosi. Vậy tifosi là gì? Hãy cùng www.sotonyc.com tìm hiểu về tifosi Italia nhé.

Tifosi nghĩa là gì

Người ta dùng từ Tifosi lại làm tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia. Vậy Tifosi nghĩa là gì mà cổ động viên trong làng bóng Italia lại có tên gọi đặc biệt như thế?

Tifosi là người hâm mộ của đội Ý mà không nhất thiết phải là người Ý. Tifosi là cổ động viên trong làng bóng Italia, còn ultrà là các tifosi cực đoan ở Calcio.

Ultra dĩ nhiên phải là những cổ động viên trung thành. Ultra khác với hooligan, nhất là hơn hẳn về mặt tổ chức. Bạo lực thường là mục đích cuối cùng của hooligan. Còn với ultra, bạo lực chỉ là phương tiện cho nhiều mục đích khác.

Tifosi nghĩa là gì?
Tifosi nghĩa là gì?

Nguồn gốc của Tifosi là gì

Tifosi lại là tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia. Vậy Nguồn gốc của khái niệm Tifosi là gì?

Có tài liệu cho rằng tifosi xuất phát từ chữ typhus (nghĩa là khói) trong tiếng Hy Lạp. Cũng có tài liệu cho rằng khái niệm tifosi đã có từ trước Chiến tranh thế giới II. Nó trở nên phổ biến trong thập niên 1920. Đấy là cách nói trại đi từ một danh từ y học, tifico.

Nhưng tóm lại, khái niệm tifosi ban đầu được dùng để mô tả một căn bệnh. “Tifosi” – cách gọi CĐV Ý – bắt nguồn từ “Tifo” trong tiếng Ý là “gào thét như những gã điên khùng”. Đó là một “loại bệnh” về tinh thần có sức lây lan khủng khiếp trong cộng đồng.

Sau những giờ làm việc căng thẳng thì những trận cầu hoặc xem bộ sưu tập ảnh chế bóng đá tuần qua sẽ giúp bạn thư giãn hơn. Cùng xem một số ảnh chế mới trong tuần nhé.

CĐV Ý tự nhận mình là những Tifosi, tức là những con bệnh tinh thần. Tifosi đã bị tình yêu của mình phản bội và không chỉ một lần. Nhưng họ sẽ điên với bất cứ ai xúc phạm đến đội bóng: tình yêu và nỗi đau là của riêng Tifosi mà thôi! Thế nên khi Ý đăng quang, họ đã tha thứ cho những kẻ phản bội.

Không hẳn các Tifosi muốn hít thở không khí chiến thắng, mà để họ có lý do tha thứ cho tình yêu của mình. Không phải các Tifosi dễ dãi – họ yêu theo cách điên nhất có thể.

Đấy chính là “điên”, một thứ đã làm nên Tifosi. Tuyển Ý cần nhiều hơn “những cơn điên”, những chiến thắng để xóa sạch nỗi đau của các Tifosi.

Nguồn gốc của Tifosi là gì
Nguồn gốc của Tifosi là gì

Vai trò và ý nghĩa của một Tifosi là gì

Mỗi fans hâm mộ có một cách thể hiện tình yêu với đội bóng của mình theo một cách riêng. Có những fan cuồng nhiệt dành nhiều giờ để nói về những cầu thủ họ thích. Có người cuồng theo kiểu hooligan, sẵn sàng chiến đấu khi tình yêu bóng đá họ tôn thờ bị xúc phạm.

Bayern Munich là một đội bóng mạnh hàng đầu nước Đức. Đội hình Bayern có rất nhiều danh thủ tài năng với kỹ thuật tốt. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về đội hình đội bóng này qua bài viết sau nhé.

Có thứ tình yêu lãng mạn kiểu fans Anh, trào dâng kiểu fans La Liga, kiên trì mà quý tộc kiểu fans Đức. Và đặc biệt là thứ tình yêu mãnh liệt, dữ dội theo cả nghĩa tích cực và tiêu cực như fans Calcio. Đó là những Tifosi.

Vai trò của tifosi là gì?
Vai trò của tifosi là gì?

Bóng đá Ý có những sân bóng cũ kĩ, tróc cỏ bên dưới những khán đài trống vắng người qua. Calcio là những náo loạn nơi góc khán đài, pháo sáng khói um cả sân vận động. Đó thậm chí còn là những tifosi phải chết vô nghĩa mà không vì điều gì.

Bóng đá Ý chưa bao giờ hết những ngày tăm tối nhưng tifosi vẫn yêu Calcio theo cách riêng. Họ cuồng nhiệt đến mức điên rồ, mãnh liệt đến dữ dội một cách đáng sợ.

Nói tới bình luận bóng đá hài hước thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua những câu nói của BLV Biên Cương. Anh là người BLV chuyên nghiệp, giàu cảm xúc và đôi khi có những phát ngôn “bất hủ”. Cùng dõi theo nhé.

Tifosi không bao giờ phản bội đội bóng mà họ yêu và nguyện theo nó suốt cả cuộc đời. Họ coi bóng đá là tôn giáo của mình. Sau một thất bại, rất nhiều người thất vọng, chỉ có các tifosi là không bao giờ quay lưng.

Là tifosi, nghĩa là yêu và chiến đấu đến cùng, dù buồn và đau khổ nhưng đam mê thì không bao giờ cạn. Bóng đá Ý là thế, đã trót yêu nó rồi thì không thể ngừng yêu nó được.

Là một fan bóng đá thì ở đâu cũng thế ngoài quan tâm đến các trận đấu của CLB hâm mộ thì sẽ mối quan tâm đến các trận đấu của chính mình và các bản hợp đồng thuê sân bóng đá.

Có lẽ đằng sau sự hùng mạnh của đội tuyển quốc gia Italia chính là các tifosi. Các cầu thủ của đội bóng Thiên Thanh mang trong mình sứ mệnh thi đấu. Họ phải chiến thắng để không phản bội lại tình yêu dữ dội của các tifosi.

Trên đây là những thông tin về các tifosi của đất nước Italia do tạp chí thể thao tin tức bong da tổng hợp. Họ có thể làm bạn sợ hãi vì tính yêu điên cuồng tới tiêu cực. Nhưng họ sẽ vẫn khiến bạn phải ngưỡng mộ vì tình yêu ấy trung thành và mãnh liệt. Vì như vậy họ mới là các tifosi chân chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *