Sumo là gì? Bất ngờ về nguồn gốc ra đời của Sumo Nhật Bản

Nói đến xứ Phù tang chắc chắn ai cũng biết đó là xứ sở của hoa anh đào và là đất nước nổi tiếng với môn võ Sumo. Sumo là gì? Đây là một môn võ cổ truyền của người Nhật Bản với 2 đấu sĩ Sumo đấu với nhau trong vòng tròn Duhyo. Ở bài viết này, hãy cùng https://www.sotonyc.com đi tìm hiểu về Sumo Nhật Bản và những nét văn hóa của môn võ này nhé.

Đôi nét về lịch sử Sumo Nhật Bản

Sumo là gì? Sumo là môn võ không chỉ mang ý nghĩa giải trí mà còn mang tín ngưỡng nghi thức thần đạo. Vào khoảng 1500 trước, Sumo bắt đầu xuất hiện ở Nhật Bản. Môn võ này gắn liền với đạo Shinto. Trước đây, sumo thường gắn liền với nhiều điệu múa thiêng liêng, ý nghĩa của nó là mong được thần linh phù hộ cho một mùa bội thu. Đến ngày nay, nghi lễ với nhiều tiết mục trước trận đấu Sumo vẫn được duy trì. Năm 642, trận đấu Sumo đầu tiên trong lịch sử được ghi nhận.

Thờ kỳ Nara là thời kỳ Sumo bước sang một giai đoạn mới, là giải đấu thường niên được tổ chức trong triều đình. Những luật thi đấu Sumo bắt đầu được lập  nên từ giai đoạn này và duy trì cho tới tận ngày nay.

Sumo là môn võ truyền thống của Nhật Bản
Sumo là môn võ truyền thống của Nhật Bản

Ở thế kỷ XII, thời kỳ các Sumurai lên nắm quyền chính trị, môn võ Sumo đã được áp dụng vào các trận chiến. Thời kỳ Edo, những trận đấu võ Sumo không thể thiếu trong các lễ hội đền. Cho tới cuối thời Minh Trị, môn võ Sumo chính thức được công nhận là một môn thể thao của dân tộc Nhật Bản. Sumo là gì? Môn võ Sumo đã được Thiên hoàng bảo trợ và ngày càng phát triển, được tôn sùng. Tinh thần của Sumo được duy trì tới tận ngày nay, trở thành môn thể thao truyền thống của Nhật Bản.

Pencak Silat là một môn thể thao giàu thành tích của nước ta. Cùng tìm hiểu về điểm học võ Pecak Silat qua bài viết sau nhé.

Văn hóa Sumo Nhật Bản – nét đẹp tinh hoa

Sumo là gì? Sumo gắn với các nghi lễ tôn giáo của xứ sở hoa anh đaoà. Những võ sĩ Sumo được gọi là Sumotori là người có nhiệm vụ hành quyết, đe dọa địch cho chúng đầu hàng. Trước khi diễn ra một trận đấu, võ đài Sumo sẽ được rắc muối để tẩy uế. Những Sumotori sẽ vỗ tay thật to để kêu gọi sự chứng kiến của các vị thần. Nghi thức đó của các võ sĩ với mong cầu có được sức mạnh từ các vị thần.

Võ đài thi đấu của Sumo theo một hình tròn, có tên gọi là Dohyo. Đường kính của vòng tròn Dohyo là 4,55m và được bện bằng rơm khô. Vòng tròn nằm bên trong bệ cao hình vuông làm từ cát trộn đất sét. Trên võ đài là mái che được thiết kế hết sức cầu kỳ. Mái che này vô phỏng theo kiến trúc của đền Thần Đạo. Từ những điều này có thể thấy được Sumo có sự sự ảnh hưởng lớn từ Thần Đạo.

Sumo là nét văn hóa tinh hoa của xứ sở hoa anh đào
Sumo là nét văn hóa tinh hoa của xứ sở hoa anh đào

Theo đúng quy chuẩn thì võ đài phải được thiết kế dựa trên 3 yếu tố. Đó là mái che treo Tsuriyane hình tam giác, phần bệ võ đài hình vuông, võ đài Dohyo hình tròn. Võ đài của môn võ Sumo chính là một không gian thiêng liêng mang đậm ý nghĩa tâm linh tín ngưỡng, biểu trưng cho đền Thần Đạo.

Sumo là gì? Từ cuối thời Minh Trị, Sumo đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa dân tộc của Nhật Bản.Một trận đấu Sumo, thắng bại được định đoạt với thời gian ngắn. Võ sĩ Sumo quật ngã đối phương xuống sàn hoặc đẩy họ khỏi vòng tròn thì sẽ giành chiến thắng.

Võ sĩ Sumo nặng nhất tại Nhật Bản là ai? Xem thêm bài viết để nắm được thông tin đầy đủ nhé.

Các cấp bậc trong Sumo

Tìm hiểu về Sumo Nhật Bản thì không thể bỏ qua các cập bậc của Sumo. Môn võ Sumo gồm 5 cấp bậc.

Môn võ Sumo gồm 5 cấp bậc
Môn võ Sumo gồm 5 cấp bậc

Cấp hoàng cương (Yokozuna): Trong Sumo thì hoàng cương là cấp cao nhất. Hiệp hội Sumo Nhật Bản chỉ động một hội đồng để xenm xét, phong những lực sĩ cấp đại quan lên cấp hoàng cương.

Cấp Đại quan (Ozeki): Cấp bậc này được phong cho lực sĩ bậc Quan hiếp đã từng chiến thắng khoảng 33 trận đấu hoặc vô địch 3 mùa đấu liên tục. Trường hợp 2 mùa giải liên tiếp, Đại quan có số trận thua nhiều hơn thắng sẽ bị mất cấp bậc này và quay về cấp Quan hiếp.

Cấp Quan hiếp ( Sekiwake): Những lực sĩ Tiểu Kết có số trận thắng nhiều hơn thua trong nhiều mùa giải tại mỗi mùa hoặc thắng nhiều trong 1 mùa giải sẽ được phong lên Quan Hiếp. Nếu Quan hiếp có phong độ không tốt, trong một mùa giải có số trận thua nhiều hơn sẽ bị đánh tụt trở về cấp Tiểu Kết.

Cấp Tiểu Kết (Komusubi): Những lực sĩ cấp thấp nhất có 10 hoặc 11 trận thắng hoặc đánh bại được lực sĩ cấp cao hơn mình sẽ được phong lên cấp này.

Cấp Maegashira: Cấp thấp nhất trong 5 cấp Mạc nội (Makuuchi).
Trên đây là một số thông tin về văn hóa Sumo Nhật Bản. Hy vọng sau bài viết, bạn đã hiểu Sumo là gì và lịch sử hình thành môn võ truyền thống này của Nhật Bản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *