Nguồn gốc Taekwondo từ đâu? Lịch sử và ý nghĩa võ phục Teakwondo

Trong giới võ thuật ngày nay, Taekwondo là một trong những môn võ phổ biến và có lượng võ sinh đông đảo trên khắp thế giới. Taekwondo là môn võ nổi tiếng với những cú đá đầy sức mạnh và sự khéo léo. Vậy bạn đã nắm được nguồn gốc Taekwondo là ở đâu? ý nghĩa võ phục Taekwondo có ỹ nghĩa gì?. Hãy tham khảo bài viết sau đây của www.sotonyc.com để có những thông tin đầy đủ nhất về nguồn gốc của môn võ này nhé.

Khám phá nguồn gốc Taekwondo

Taekwondo của nước nào?, đây là môn thể thao có nguồn gốc từ quốc gia Triều Tiên. Đây là loại hình phổ biến và thường được luyện tập nhất của đất nước này. Theo tiếng triều tiên thì Tae có nghĩa là đá bằng chân, Kwon là đấm bằng tay, Do có nghĩa là nghệ thuật hoặc con đường. Như vậy tên gọi Taekwondo có thể hiểu là nghệ thuật thi đấu võ bằng chân và tay.

Taekwondo là môn võ thuật Hàn Quốc bắt đầu từ thời cổ đại. Nhiều tài liệu cho rằng, môn võ này đã bắt đầu xuất hiện từ triều đại Hoguryo từ những năm 37 TCN. Những di tích về mộ Hoàng gia Muyongchong, Kakchu-chong có những bức vẽ với hình người đang luyện tập một bài quyền. Trần của hoàng gia này có bức tranh với hai người đứng đối diện nhau với tư thế của Taekwondo.

Nguồn gốc Taekwondo xuất phát từ đất nước Hàn Quốc
Nguồn gốc Taekwondo xuất phát từ đất nước Hàn Quốc

Nguồn gốc Taekwondo thời sơ khai

Ở thời đại Cao Ly, võ thuật của đất nước Triều Tiên có tên là Subakhi. Khi ấy, việc tập luyện môn võ này không chỉ với mục đích nâng cao sức khỏe mà còn được xem như một môn võ thuật có giá trị cao. Không chỉ vậy, Subakhi còn được biểu diễn cho vua xem và tổ chức nhiều buổi đấu. Và đây cũng là nội dung thi tuyển vào quân đội của hoàng gia lúc bấy giờ.

Thời vua Triều Tiên Chính Tổ, cuốn sách giáo khoa viết về những phong tục, tập quán của người Hàn đã nói rằng môn võ này được gọi là Taekkyon. Không chỉ thay đổi về tên mà các kỹ năng, kỹ thuật của Taekwondo vào giai đoạn này cũng được thay đổi rất nhiều. Những tài liệu xuất bản vào cuối TK XIX đã ghi chép rằng kỹ thuật môn võ này phần lớn là ở đôi chân và chiến thuật. Tại thời Triều Tiên thì Taekwondo đã trở thành một môn thể thao quan trọng.

Nếu bạn muốn tự học Thái cực quyền tại nhà, hãy xem ngay bài viết sau của chúng tôi nhé.

Cuối triều đại Chonsun, môn võ này bắt đầu suy tàn vì sự thờ ơ của hoàng gia. Bởi vào giai đoạn này họ để cao giá trị văn chương. Subakhi chỉ đơn thuần như là một hoạt động giải trí của người dân.

Cuối TK XIX, người Nhật đô hộ Triều Tiên, võ thuật đã bị cấm đoán. Tổ chức kháng Nhật đã sử dụng môn võ này để rèn luyện thể chất và tinh thần. Du học sinh Triều Tiên cũng đúc kết, học hỏi được nhiều môn võ mới tại đất nước Phù Tang. Đây là một trong những điều có ảnh hưởng tới việc hình thành Taekwondo về sau.

Taekwondo trở thành một môn võ phổ biến trên khắp thế giới
Taekwondo trở thành một môn võ phổ biến trên khắp thế giới

Taekwondo thời hiện đại

Sau ngày giải phóng năm 1945, nhiều người đã có mong muốn khôi phục lại võ Triều Tiên. Du học sinh Triều Tiên từ Nhật trở về nước. Họ đã mở các võ đường để dạy kỹ thuật tổng hợp các môn võ.

Vào tháng 1/1946, một sĩ quan trẻ tên là Choi Hong Hi đã đi đầu trong phòng trào cho các binh sĩ tại đơn vị mình luyện võ thuật. 8 năm sau, ông đã trở thành Thiếu tướng và thành lập võ đường Oh Do Kwan. Tháng 9/1954, ông cùng các đệ tử của mình biểu diễn kỹ thuật trước sự chứng kiến của tổng thống thời bấy giờ là Rhee Syngman. Buổi biểu diễn này đã gây được tiếng vang lớn.

Đầu năm 1955, ủy ban đặc biệt được thành lập, họ đã đặt tên cho môn võ để quảng bá quần chúng. Và như vậy, thán 4/1955, môn võ này chính thức được gọi với cái tên Taekwondo.

Tháng 9/1959, Hội Taekwondo đã được thành lập. Thập niên 1960, những HLV Taekwondo Hàn Quốc đã mang môn võ này ra truyền bá tại nhiều nước trên thế giới. Tháng 10/1963,  Taekwondo đã có tên trong danh sách các môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao quốc gia của xứ sở Kim Chi.

Tháng 3/1966, ITF – Liên đoàn Taekwondo quốc tế được thành lập. Tháng 5/1973, Giải Taekwondo vô địch thế giới lần đầu tiên được tổ chức. Trong cuộc họp bên lề, WTF-Liên đoàn Taekwondo thế giới đã được thành lập.

Võ phục Taekwondo với màu trắng tinh khôi
Võ phục Taekwondo với màu trắng tinh khôi

Ý nghĩa Võ phục Taekwondo

Ngoài việc tìm hiểu về nguồn gốc Taekwondo thì ý nghĩa võ phục của môn võ này cũng được rất nhiều người quan tâm. Võ phục của Taekwondo có màu trắng chủ đạo, cổ chữ V, áo chui đầu. Màu trắng là màu tinh khôi, trong sáng. Điểm khác của võ phục Taekwondo đối với các môn võ thuật khác chính là cổ vạt chéo. Cổ của võ phục Taekwondo là cổ trụ. Thiết kế này toát lên được sự năng động và rất tự tin, chín chắn. Không chỉ màu áo mà các đai của võ phục cũng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Đai của Taekwondo gồm 5 màu là: trắng, vàng, xanh, đỏ, đen.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về nguồn gốc Taekwondo cũng như ý nghĩa của võ phục môn võ này. Ngoài ra, để có nhiều thông tin hơn về tên các đòn đá trong Taekwondo, bạn hãy đón đọc bài viết sau nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *