Muay Thái là gì? Những lợi ích tuyệt vời của Muay Thái

Muay Thái là môn võ thực chiến, và là niềm tự hào của người dân ở xứ sở Chùa Vàng. Môn võ này mang những nét đẹp truyền thống của nơi đây kết hợp với sự mạnh mẽ và những yếu tố hiện đại. Để hiểu rõ hơn về môn võ bậc nhất tại Thái Lan này, hãy xem thêm bài viết dưới đây của www.sotonyc.com nhé.

Tìm hiểu Muay Thái là gì?

Muay Thái là gì? Đây là một môn võ cổ truyền có và là môn thể thao phổ thông của đất nước Thái Lan. Muay Thái đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1500. Dưới triều đại quốc vương Naresuan, những người lính Xiêm La đều được trang bị và rèn luyên môn võ này. Muay không chỉ có ở riêng Thái Lan mà còn có tại nhiều khu vực khác của Châu Á.

Muay Thái là môn võ truyền thống của Thái Lan
Muay Thái là môn võ truyền thống của Thái Lan

Về nguồn gốc thực sự của Muay Thái, có nhiều phiên bản khác nhau. Nhiều tài liệu cho rằng, môn võ này là do một binh sĩ Xiêm La có tên là Nai Khanomtom sáng lập. Khi Khanomtom bị Miến Điện bắt làm tù binh, ông đã nhận được yêu cầu đấu với 10 võ sĩ của Miến Điện. Và những chiêu thức đánh bại 10 võ sĩ này đều là chiêu thức mà ông học được trong quân đội.

Đây là bộ môn kết hợp giữa nhiều động tác tấn công tay, chân, khuỷu tay và cùi chỏ để đánh bại đối phương. Những võ sĩ Muay Thái dùng thân mình làm vũ khí. Đây là môn võ với phong cách mạnh mẽ và rất hùng mạnh. Với người Thái Lan xưa thì Muay chính là một thứ trang bị cực kỳ cần thiết. Nó là vũ khí sống còn của người dân tại xứ sở Chùa Vàng.

Học Muay Thái ở đâu? Hãy tham khảo bài viết sau để nắm được những điểm dạy Muay Thái uy tín nhé.

Những điểm đặc biệt của Muay Thái

Mỗi môn võ đều mang phong cách và chứa đựng những ưu điểm riêng. Vậy đối với môn võ Muay Thái thì thế nào?. Muay Thái là gì? tại sao Muay Thái lại trở thành môn võ nổi tiếng thế giới?.

Mang tinh thần tôn sư trọng đạo

Những võ sĩ Muay Thái đều thể hiện sự tôn trọng với những người thầy của mình. Đó là điều bất di bất dịch dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là nét đẹp đầu tiên của môn võ này. Sư phụ là người đã đào tạo các kỹ năng cho võ sĩ. Không chỉ đơn thuần là kỹ thuật mà sư phụ còn là người giúp họ rèn luyện ý chí, bản lĩnh và sức mạnh. Trước mỗi trận đấu, các võ sĩ sẽ thể hiện nghi lễ để tỏ lòng biết ơn, tôn kính – nghi lễ Wai Kru.

Luật Muay Thái, trước giờ bắt đầu trận đấu, một buổi lễ sẽ được tổ chức với ý nghĩa mong cầu sự che chở, bảo vệ từ bậc thần linh cho 2 võ sĩ chuẩn bị lên lôi đài. Dù thắng dù thua, các võ sĩ đều dành sự tôn trọng tới người thầy cũng như đối thủ của mình.

Những đòn đánh chứa sức mạnh cực lớn của Muay Thái
Những đòn đánh chứa sức mạnh cực lớn của Muay Thái

Là môn võ mở ra chân trời võ thuật

Kỹ thuật của Muay Thái được đánh giá là vô cùng đa dạng. Hệ thống các kỹ thuật Striking được đánh giá là hiệu quả nhất thế giới. Những võ sĩ tổng hợp thường tập luyện kỹ thuật này của Muay Thái. Nếu bạn đã thuần thục các kỹ thuật của môn võ này, bạn sẽ có một cơ sở vững chắc để học và hiểu các kỹ thuật của môn võ khác. Những người võ si Muay Thái thường đọc diễn biến trận đấu rất tốt. Dù đó có là những môn võ khác, đặc biệt là Boxing.

Là hy vọng thay đổi số phận của nhiều võ sĩ Thái

Lý do, động lực chính là khởi nguồn của mọi việc. Có người chọn Muay Thái vì đam mê, nhưng cũng có những người chọn nó như một con bài để thay đổi số phận. Tại Thái Lan, những đứa trẻ theo học Muay Thái phần lớn là do định hướng từ bậc phụ huynh. Cha mẹ của chúng hy vọng rằng, Muay Thái sẽ là một yếu tố giúp con mình có được sự nghiệp như ý và một nguồn thu ổn định để có thể phụ giúp gia đình. Tại nhiều vùng quê, Muay Thái còn được xem như là con đường duy nhất để đổi đời.

Các võ sĩ Muay Thái
Các võ sĩ Muay Thái

Gắn liền với trò đỏ đen

Tại Thái Lan, đánh bạc Muay Thái được chính quyền nơi đây cho là hợp pháp. Và rất nhiều ý kiến cho rằng, hình thức cá cược chính là một yếu tố giúp môn võ này có sự hấp dẫn và cuốn hút khán giả hơn. Không chỉ vậy, đây cũng là một nguồn thu nhập củ nhiều võ sĩ Muay Thái.

Muay Thái với tính tự vệ cao

Trên thế giới, có rất ít các môn võ thuật được cấp phép sử dụng trong những trận đấu thực tế. Và Muay Thái chính là một trong sốt ít đó. Lối tấn công đầy chất võ thuật và kỹ thuật phản đòn là điểm mà Muay Thái có thể tận dụng được sức mạnh của những đối thủ. Khi rèn luyện môn võ này thường xuyên, các võ sĩ sẽ được rèn luyện cơ thể, tinh thần và bảo vệ sự an toàn cho bản thân. Muay Thái cũng giúp bạn đạt được cơ hội thắng cao tại những cuộc đấu giáp mặt.

Như vậy, có nên học Muay Thái?. Có thể thể nói, Muay Thái là một môn võ rất đáng để bạn theo học. Bởi môn võ này không chỉ giàu sức mạnh mà còn mang nhiều nét đẹp văn hóa, truyền thống và tâm linh. Hy vọng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Muay Thái là gì cũng như các điểm đặc biệt của Muay Thái nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *