Những bí mật về lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha không phải ai cũng biết

Mỗi đất nước có một nét đẹp văn hóa và truyền thống riêng biệt. Nói đến “xứ sở bò tót” người ta nhớ ngay tới đất nước Tây Ban Nha. Lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha là một trong những lễ hội lớn của thế giới. Nó thu hút được đông đảo người quan tâm theo dõi và du khách thập phương đến với Tây Ban Nha. Lễ hội đấu bò tót gây nhiều ý kiến trái chiều bởi có người cho rằng đây là môn thể thao nguy hiểm. Hãy cùng www.sotonyc.com tìm hiểu đầy đủ về lễ hội này qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Lễ hội bò tót Tây Ban Nha là nét đẹp truyền thống

Lễ hội này được tổ chức thường niên vào tháng 7 tại thành phố Pamplona của Tây Ban Nha. Đấu bò tót Tây Ban Nha đã có cách đây hơn 400 và nó mang nhiều ý nghĩa về mặt tâm linh. Mục đích của lễ hội này là tôn vinh thánh đã bảo hộ, che trở. Không chỉ có đấu bò, đua bò, ca nhạc, các tiết mục khác cũng là một hoạt động trong chuỗi sự kiện của lễ hội.

Trận đấu bò “La Lidia” chính là một phần không thể thiếu của Tây Ban Nha. Khi nhiều ý kiến đưa ra rằng cần hủy bỏ và cấm lễ hội này, nhiều người đã tuyên bố, lễ hội đấu bò tót là di sản quốc gia.Đây là một nghi lễ hiến tế, là dịp mà rất nhiều người mong đợi. Không chỉ về mặt tâm linh, nét đẹp truyền thống, lễ hội đấu bò tót Tây Ban Nha cũng là dịp nhiều người làm ăn. Bởi hàng năm, có hàng nghìn khách đổ về nơi đây để được tham gia lễ hội này.

Với đông đảo người dân Tây Ban Nha, những đấu sĩ chính là nghệ sĩ. Với chiếc khăn đỏ, tay cầm kiếm và tư thế oai hùng, họ như một chiến binh thực thụ.

Le hoi bo tot là lễ hội nổi tiếng của Tây Ban Nha
Lễ hội bò tót là lễ hội nổi tiếng của Tây Ban Nha

Lễ hội đấu bò với sức hút riêng

Khi tiếng tù và cất lên, các đấu sĩ tiến vào trong đấu trường vào tiếng nhạc hùng hồn. Họ vào sân và chào các vị chức sắc. Tiếp theo đó, những chú bò tót được thả vào sân và các đấu sĩ sẽ kiếm tra mức độ “dũng mãnh” của nó.

Những trận đấu kịch tính

Những cuộc đấu bò thường diễn ra rất nhanh và chỉ trong vài phút khi trận đấu bắt đầu. Và thời gian còn lại của lễ hội sẽ là ca nhạc, tiệc tùng và hội chợ cho tới đêm. Trước khi kết thúc lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha, những người còn lại sẽ hát bài Pobre De Mi trước quảng trường thành phố Pamplona.

Những người đấu sĩ được gọi là Matador. Các Matador sẽ đối mặt với con bò tót đó và bắt đầu trình diễn. Mattador cầm một tấm khăn màu đỏ, một cây kiếm và múa tấm khăn đỏ. Đó là những màn quan sát, đánh lừa và phân tích động thái của con bò. Đấu sĩ Picador sẽ ngồi lên lưng ngựa và bắt đầu tấn công bò tót. Vũ khí họ dùng là những mũi giáo sắc nhọn để làm sức của bò đấu yếu dần. Khi mà Picador thành công, Banderillero sẽ tiếp tục dùng các thanh nhọn có gai để đâm vào nó để con bò yếu hơn. Và cuối cùng, Matador là người có nhiệm vụ kết liễu con bò. Anh tiến tới những người hỗ trợ, uống ngụm rượu, đổi khăn và chọn thanh kiếm bén nhọn.

Mattador bước tới những nhà chức sắc, cúi chào và bắt đầu quay về phía con bò. Với khoảng cách 3 mét, anh nhìn thẳng vào con bò, sau đó đưa thanh kiếm lên cao. Nhanh gọn, chính xác, mũi kiếm hướng thẳng về phía vai của con bò tót. Sau khi bị giết chết, xác bò tót sẽ được 3 con ngựạ lôi ra ngoài. Kèm theo đó sẽ là tiếng nhạc đưa tiễn. Những người dọn sân sẽ vào dọn sạch sẽ vũng cát đẫm máu. Sau khi sân đấu được dọn sạch, các trận đấu khác sẽ được tiếp tục.

Le hoi bo tot Ban Nha thu hút đông đảo người tham gia
Lễ hội bò tót Tây Ban Nha thu hút đông đảo người tham gia

Màu đỏ huyền bí

Rất nhiều người cho rằng, khi bò tót nhìn thất màu đỏ, chúng sẽ tức giận và lao tới chiến đấu. Và khi các Mattador dùng mảnh vải đỏ sẽ kích động các chú bò tót. Tuy nhiên, sự thật không phải là như vậy. Chính sự chuyển động của các đấu sĩ chính là việc làm khiến các chú bò tót tức giận. Và khi mà chúng tức giận, hiển nhiên sẽ lao đến với sức mạnh vốn có để quật ngã “thứ” đã làm nó sôi máu.

Mời bạn xem thêm cưỡi ngựa là gì? và tư thế cưỡi ngựa chuẩn nhất qua bài viết sau.

Bò tót húc người ở Tây Ban Nha

Lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha cũng là lễ hội gây nhiều sự tranh cãi và phản đối, đặc biệt là với người yêu động vật. Họ cho rằng đây là một hành động dã ma, bởi những sinh vật cũng cần được trân trọng. Những cuộc biểu tình và phản đối đã xảy ra rất nhiều tại đất nước Tây Ban Nha khi mà ngày càng có nhiều trường hợp bò tót húc người.

Nhiều người phản đối lễ hội bò tót
Nhiều người phản đối lễ hội bò tót

Theo thống kê, từ khi diễn ra lễ hội này, đã có hơn 500 trường hợp bị thương hoặc thiệt mạng. Trong suốt khoảng thời gian hơn 1 thế kỷ, lễ hội bò hót húc người đã có tới 16 người thiệt mạng.

Không chỉ các đấu sĩ mà đối thủ của họ còn thảm hơn rất nhiều. 10.000 chính là con số những chú bò đã bị làm thịt trong các lễ hội..Giết bò tót chính là hoạt động không thể thiếu của lễ hội này.

Trên đây là những thông tin về lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu như có cơ hội tới Tây Ban Nha, bạn hãy tự mình trải nghiệm không khí của lễ hội đấu bò tót này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *