Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi để tránh bị chấn thương của các VĐV

Trong các môn thể dục là nhảy xa chính chính là một môn phổ biến. Nó không chỉ có tác dụng hỗ trợ cho môn thể thao điền kinh mà còn góp phần nâng cao sức khỏe cho người tập. Hãy cùng www.sotonyc.com tìm hiểu về những kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi và kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân chính xác nhất để đạt thành tích cao và tránh được những chấn thương nhé.

Các kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi

Nhảy xa chính là phương pháp vượt qua những chướng ngại vật nằm ngang. Nó bao gồm nhiều động tác liên kết với nhau. Nhảy xa bao gồm các giai đoạn như chạy đà, giậm nhảy, trên không và kết thúc. Để có được thành tích cao trong môn nhảy xa, các VĐV cần đảm bảo các yếu tố về tốc độ, sức mạnh và nắm được các kỹ thuật cần thiết. Đặc biệt là kỹ thuật ở 2 bước lấy đà và giậm nhảy.

Để có thành tích tốt cần nắm vững được ky thuat nhay xa
Để có thành tích tốt cần nắm vững được kỹ thuật nhảy xa

Mời bạn tham khảo thêm giá vé xem đua chó ở Vũng Tàu tại bài viết sau để có thông tin hữu ích nhé.

Giai đoạn chạy đà

Giai đoạn này tính từ lúc chạy cho đến khi đặt chân vào ván giậm nhảy. Bạn cần tạo ra được một tốc độ tối đa trước khi giậm nhảy để đặt chân vào ván giậm cho chính xác. Và quan trọng không kém đó là cách đo và cự ly chạy đà. Đối với nam, cự ly chạy đà sẽ là từ 18-24 bước, với nữ sẽ là 16-22 bước.

Bạn hãy nhớ 22 cách đo đà này: 1 bước đà bằng 6 bàn chân, 1 bước đà bằng 2 bước đi thường. Người chạy sẽ đứng lên ván giậm để tiến hành đo bằng cách đi từ ván giậm đến vạch xuất phát theo công thức tính trên. Nếu là bước đà chẵn thì chân giậm nhảy sẽ sát ngay vạch xuất phát. Nếu bước đà lẻ thì chân lăng đặt sau vạch xuất phát.

Có 2 cách để tăng tốc độ chạy đà. 1 là tăng đều, 2 là đạt tốc độ cao ngay từ đầu và cố gắng tăng tốc ở cuối. Cách thứ nhất phù hợp với những người mới tập, cách sau chỉ phù hợp với những người có trình độ  cao. Tốc độ chạy đà với nữ là 9-10m/giây; nam là 10-11m.giây.

– Kỹ thuật chạy đà: Các bước chạy cần có đàn tính cao, trọng tâm nhấp nhô, góc độ đạp sâu và thơi gian chậm đất lâu hơn. Càng về sau, thân người càng thẳng đứng.

-Chuẩn bị giậm nhảy: Thân trên thẳng đứng, hạ thấp trọng tâm, tăng độ dài bước, bước chạy chân giậm ngắn hơn chân lăng.

Nhảy xa là môn thao giúp ích cho sức khỏe
Nhảy xa là môn thao giúp ích cho sức khỏe

Giai đoạn giậm nhảy

Được tính từ khi đặt chân đến ván giậm cho tới khi rời ván. Tốc độ đà, giậm nhảy có mối quan hệ mật thiết với nhau. Người nhảy cần kết thúc chạy đà hợp lý sao cho chân giậm nhảy vào điểm giậm nhảy.

-Thời điểm đặt chân lên ván giậm nhảy: Đùi chân giậm nhảy chủ động ép về phía sau chân giậm. Đặt cả bàn chân vào ván giậm, gót chân chạm sớm hơn với điểm dọi của trong tâm cơ thể.

-Thời điểm chân giậm rời ván giậm nhảy: Chân lăng gập lại, đá mạnh từ sau ra trước và lên trên. Đồng thời chân giậm duỗi hết tất cả các khớp, bật thân lên trên và bắt đầu vào đoạn bay.

-Kết thúc giai đoạn này chính là tư thế bước bộ trên không. Lúc này, đùi chân lăng và thân trên tạo thành 1 góc 90 độ, gối co khoảng 83 độ.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình như thế nào để đạt được thành tích tốt nhất? Cùng tìm hiểu nhé.

Giai đoạn bay trên không và rơi xuống cát

Sau khi bay ở tư thế bước bộ, bạn cần đưa đùi của chân lăng lên cao và duỗi ra. Kéo chân giậm lên song song với chân lăng và nâng 2 đùi lên sát ngực. Hai tay đưa lên cao, thân hơi ngả, sao cho tạo thành tư thế ngồi trên không. Khi rơi xuống hố cát, chân gần như được duỗi thẳng hoàn toàn, đánh mạnh 2 tay về từ trên ra trước, sau đó xuống dưới và cuối cùng là ra sau.

Kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi ở giai đoạn tiếp đất để đảm bảo an toàn và giảm những chấn động cho người nhảy. Để đảm bảo cho giai đoạn rơi xuống cát, bạn cần nâng đùi, đưa đầu gối lên sát ngực, gập thân về trước. Cẳng chân hạ xuống dưới, 2 tay chuyển từ cao ra trước. Duỗi chân thẳng, gót chân chỉ để thấp hơn mông một chút. Sau khi 2 gót chân chạm cát, cần gấp gối để giảm chấn động, tránh chấn thương. Thân trên cố gập về trước để không ngả người về phía sau.

Các VĐV nhảy xa
Các VĐV nhảy xa

Cách nhảy xa kiểu ưỡn thân

Giống như kỹ thuật nhảy xa kiểu ngồi, kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡng thân cũng bao gồm các kỹ thuật là chạy đà, giậm nhảy, bay trên không và tiếp đất. Điều khác biệt nhất đó là giai đoạn bay trên không của kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân.

Khi chân giậm nhảy rời khỏi ván giậm sẽ không đưa ra ngay về phía trước mà chân lăng sẽ đẩy về phía sau để kết hợp với chân giậm nhảy. Hai tay  đưa về phía trước, ngực ưỡn căng, cơ thể bạn sẽ như mộ cánh cung với độ cong vừa phải. Hai chân đẩy về phái trước, 2 tay đánh về phía trước và tiếp đất. Ở giai đoạn cuối này, tay phải cùng với chân sẽ kết hợp chủ động để có được thành tích tốt nhất.

Trên đây là một số kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân và kiểu ngồi mà chúng tôi gửi đến các bạn.  Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích để đạt được thành tích nhảy xa tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *