Luật chạy tiếp sức và kỹ thuật chạy tiếp sức trong các cuộc thi

Trong các hình thức thi đấu điền kinh, chạy tiếp sức là loại hình rất được ưa chuộng. Không cần thiết phải tỏ chức thành các giải đấu, chạy tiếp sức có thể chỉ là một nhóm người tụ tập lại với nhau để tranh tài. Hiện nay, môn thể thao này ngày càng phổ biến ở Việt Nam và được chọn là môn thể thao để cải thiện sức khỏe. Kỹ thuật chạy tiếp sức cũng có rất nhiều điểm cần lưu ý. Tham khảo thêm các thông tin qua bài viết dưới đây của www.sotonyc.com.

Kỹ thuật chạy tiếp sức khi xuất phát với người thứ nhất

Thông thường trong các cuộc thi chạy tiếp sức sẽ được tổ chức theo từng đội tham dự. Mỗi đội sẽ gồm ít nhất hai thành viên trở lên. Chính vì vậy kỹ thuật chạy tiếp sức khi xuất phát của từng người cũng có sự khác biệt. Đối với người đầu tiên, tư thế chuẩn bị là cầm tín gạy và hơi cũi gập người. Tay chống đất, ngón trỏ và ngón cái cách nhau khoảng gần một gang tay. Các ngón tay còn lại nằm ở phần sau củ tín gậy. Thông thường, bàn đạp dành cho người thứ nhất sẽ lệch sang phải ô chạy do phải cầm tín gậy. Người chạy số một phải bám sát vạch trong của đường chạy. Mục đích để khi trao tin gậy cho người thứ hai được thuận lợi hơn.

Nội dung cơ bản của chạy tiếp sức 4x100m được quy định trong luật chạy tiếp sức

Nội dung cơ bản của chạy tiếp sức 4x100m được quy định trong luật chạy tiếp sức

Chạy cự ly trung bình, lý thuyết chạy cự ly trung bình được cập nhật đầy đủ tại sotonyc.com đem đến cho người đọc cái nhìn mới mẻ nhất về môn thể thao này.

Xuất phát từ người chơi thứ hai trở đi

Đối với người chơi thứ hai trở đi, họ sẽ là những người nhận tín gậy từ người thứ nhất. Tuy họ đứng ở các vị trí khác nhau nhưng xét về kỹ thuật thì đều giống nhau. Họ không chạy theo tín hiệu xuất mà phải quan sát đường chạy của người thứ nhất. Người thứ hai trong tư thế sẵn sàng khi người thứ nhất gần tiến đến để trao tín gậy. Tương tự đối với người chơi thứ ba trở đi trong cùng một đội. Những người sẽ nhận tín gậy được đứng đợi và xuất phát trước khu vực trao.

Chạy tiếp sức tiếng anh là gì? Thông tin về môn chạy tiếp sức cơ bản

Chạy tiếp sức tiếng anh là gì? Thông tin về môn chạy tiếp sức cơ bản

Người chơi thứ hai trở đi phải sử dụng kỹ thuật xuất phát cao. Trong đó có ba điểm chống tựa và quay đầu nhìn về phía sau. Khi chạy phải lắng nghe tín hiệu của người đưa tin để đưa tay ra kịp thời nhận tín gậy. Động tác tay thẳng, chân không được dùng mà phải tiếp tục chạy về phía trước cho đến hêt cự ly cho phép của mình. Sau đó lại tiếp tục trao tín gậy cho người chơi tiếp theo. Người chơi cuối cùng trong đội chỉ có nhiệm vụ nhận tín gậy và không phải trao gậy cho ai nữa. Mục đích của họ là tăng tốc tối đa để về đích.

Chạy việt dã là gì? Làm thế nào để không bị mất sức khi chạy việt dã?

Cách trao và nhận tín gậy trong luật chạy tiếp sức

Trong cuộc thi chạy tiếp sức nói chung và trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m nói riêng thì kỹ thuật trao và nhận tín gậy rất quan trọng. Có hai cách để trao và nhận tín gậy. Một là từ trên xuống. Hai là từ dưới lên. Theo nhiều chuyên gia có kinh nghiệm thì trao tín gậy từ trên xuống có nhiều điểm nổi trộ hơn. Trong cách này, người nhận tín gậy đưa tay ra sau. Lòng bàn tay ngửa lên trời, ngón cái chĩa ra, bốn ngón còn lại chụm lại. Người trao tín gậy đặt đầu gậy vào lòng bàn tay đồng đội mình theo chiều từ trên xuống. Người trao và nhận tín gậy đều phải chạy với tốc độ cao. Vì vậy cần chú ý chính xác vạch báo tín hiệu.

Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn tại sân vận động

Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn tại sân vận động

Khi chuẩn bị trao nhận gậy, tốc độ chạy ở mức tối đa. Cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu sau đây:

  • Trao nhận gậy nhưng vẫn phải đảm bảo không bị giảm tốc độ.
  • Thực hiện trao, nhận gậy diễn ra trong khu vực quy định. Tránh sự va chạm giữa 2 người chơi để không làm cản trở đối phương ở những ô chạy lân cận. Nếu cản trở đối phương sẽ bị đánh phạm luật và phải chịu phạt.
  • Người nhận gậy đứng cách khu trao gậy khoảng 7 đến 10m và ở tư thế xuất phát cao và quay đầu nhìn về phía sau.
  • Khi người trao gậy cách người nhận gậy tầm 10m, người nhạn tăng tốc nhanh dần đều để sau khi chạy sát vạch cuối cùng tầm 3 đến 5m thì người chạy sau đuổi kịp. Người nhận gậy tranh thủ thời cơ nhận tín vật.
  • Khoảng cách trung bình giữa 2 người trao và nhận gậy vào khoảng 1 đến 1,3m.. Người trao chạy lệch về tay nhận gậy của người trước. Ra kí hiệu cho người trao gậy “hấp” hoặc “bắt”. Thực hiện tương tự với những người chơi tiếp theo.

Cũng giống như những kỹ thuật trong bóng đá thì nhảy cao cũng đòi hỏi vận động viên cần có thời gian rèn luyện thường xuyên, tạo thành phản xạ tự nhiên

Thực hiện trao, nhận gậy diễn ra trong khu vực quy định

Thực hiện trao, nhận gậy diễn ra trong khu vực quy định

Chạy tiếp sức hiện nay rất phổ biến. Để nắm rõ những quy định và kỹ thuật chạy tiếp sức cần phải luyện tập đầy đủ và đều đặn. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích đối với bạn.