Mách bạn chiến thuật và kỹ thuật chạy marathon trong thi đấu

Kỹ thuật chạy marathon khác rất nhiều so với các hình thức chạy khác. Người ta rất dễ nhầm marathon với chạy ngắn nhưng thật ra chạy marathon lại đòi hỏi sức bền dẻo dai hơn rất nhiều. Trong khi đó với chạy ngắn yếu tố cần thiết ngất chính là thể lực và sự nhanh nhẹn. Vậy kỹ thuật chạy marathon bao gồm những nội dung gì?

Kỹ thuật chạy marathon chuẩn nhất

Cũng giống như cách chạy nước rút 100m, chạy marathon cần tuân thủ những kỹ năng và quy định riêng. Có rất nhiều cách để có thể cải thiện được kỹ năng chạy marathon. Trong đó ba yếu tố chạy có phương pháp, thở đúng cách và chú ý khi chạy đường dốc là quan trọng nhất.

Kỹ thuật chạy marathon cơ bản

Trước khi chạy marathon phải khởi động đếu đặn. Đây là điều kiện để giúp bạn tránh được những chấn thương ngoài ý muốn. Cần làm nóng các cơ bằng việc khởi động kỹ các khớp chân, tay, vai, gáy… Nguyên nhân là trước khi chạy cơ thể bạn đang ở trạng thái tĩnh. Khởi động tốt giúp cơ thể có được sự dẻo dai để chuẩn bị vận động mạnh sau đó. Tốt nhất là nên đi bộ tầm 300m trước khi chạy. để thay đổi dần trạng thái cơ thể.

Làm thế nào để chạy marathon đúng cách?
Làm thế nào để chạy marathon đúng cách?

Khi chạy marathon cần sải bước dài. Tiếp xúc mặt đất bằng cả bàn chân. Khi bắt đầu chạy không nên cố gắng chạy thật nhanh mà nên chạy từ từ. Mục đích là để cơ thể quen dần với trạng thái chuyển động. Khi đã quen dần, tăng tốc nhưng không dùng hết sức. Sau khi hoàn thành quãng đường chạy, không được ngồi xuống ngay. Thực hiện các động tác căng cơ và kéo giãn cơ. Vì khi chạy, mô cơ trên cơ thể sản sinh rất nhiều Axit lat tic có hại. Hoạt động xả hơi kéo dài độ 5 đến 10 phút cho đến khi cở thể được hoàn toàn thoải mái.

Chạy marathon là gì? Chạy marathon với quãng đường dài bao nhiêu km?

Thực hiện hút thở thư giãn cơ thể

Khi chạy đường dài, việc hít thở vô cùng quan trọng. Hít thở tốt làm giảm tỷ lệ chấn thương, hỗ trợ tuần hoàn hệ hô hấp và giúp cơ thể cảm thấy thoải mái hơn. Khi hít thở cách tốt nhất là thực hiện tiết tấu hai nhịp thở ra và hai nhịp hít vào. Ngay cả trong khi chạy, việc hít thở theo nhịp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hãy cố gắng hít thở đều trong suốt quá trình chạy. Một điều đáng lưu ý nữa là nên hít thở bằng mũi sẽ đỡ bị tiêu hao năng lượng hơn hít thở bằng miệng. Không khí khi đi qua đường mĩ sẽ hỗ trợ việc lọc sạch bụi bẩn.

Khi chạy đường dài, việc hít thở vô cùng quan trọng
Khi chạy đường dài, việc hít thở vô cùng quan trọng

Cần làm gì khi chạy marathon trên đường dốc

Cách chạy marathon trên đường dốc sẽ khó khăn hơn so với chạy marathon trên đường bằng phẳng. ở những đoạn lên dốc cao, hơi thở của bạn rất khó điều khiển. Khi lên dốc các cơ sẽ rất căng, chân lên dốc sẽ tón khá nhiều sức lực. Còn khi xuống dốc, cơ thể bạn phải chúi xuống theo độ dốc của cug đường. Chín vì vậy nếu không kiểm soát được bước chạy sẽ rất dễ gây ra các tai nạn, các chấn thương gây tổn hại đến sức khỏe con người. Vậy nên khi lên dốc hãy chạy như chạy đường bằng còn khi xuống dốc cố gắng điều chỉnh hơi thở cho phù hợp.

Cách chạy marathon trên đường dốc sẽ khó khăn hơn so với chạy marathon trên đường bằng phẳng
Cách chạy marathon trên đường dốc sẽ khó khăn hơn so với chạy marathon trên đường bằng phẳng

Chuẩn bị trang phục chạy marathon

Song song với việc học kỹ thuật chạy marathon bạn nên chuẩn bị thật tốt vấn đề trang phục. Có ba vật dụng không thể thiếu đó là giày, quần và áo chạy. Cần chọn mua ở các cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng. Không ham rẻ tránh gây thiệt hại vào thân. Nếu chọn mua áo, nên chọn áo phông hoặc áo ba lỗ sai rộng. Nên chọn những loại áo làm bằng vải cotton để dễ dàng khi vận động và thấm hút mồ hôi cơ thể.

Chiến thuật chạy marathon nhanh về đích mà ít tốn sức
Chiến thuật chạy marathon nhanh về đích mà ít tốn sức

Khi chọn quần chạy nên chọn những loại quần được thiết kế gọn gàng. Tốt nhất nên là quần đùi và làm từ vải co giãn. Ngoài ra nếu muốn chọn loại quần bó sát thì nên chọn quần có chất vải mềm và có thể co giãn bốn chiều. Bên cạnh đó phải chuẩn bị giày tập cho đúng chuẩn. Chỵ marathon thì đôi chân của bạn phải được thoải mái nhất. Một đôi giày phù hợp là giải pháp cứu cánh cho bạn ngay lúc này. Nên chọn những đôi giày vừa chân không rộng quá cũng không quá chật, thoải mái nhưng có khả năng thấm mồ hôi. Chọn giày làm từ cotton và có độ co giãn đàn hồi.

Như vậy kỹ năng chạy marathon không hề quá khó khăn. Nó đòi hỏi sức bền cao và sự nhanh nhẹn, kỹ năng điều hòa hơi thở và phải chuẩn bị dụng cụ thật tốt. Tốt nhất là nên tập luyện trước khi tham gia các cuộc thi chạy marathon. Tham khảo thêm thông tin tại www.sotonyc.com.

x (x)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *