Kỹ thuật chạy cự ly trung bình hiệu nhất quả trong thi đấu

Chạy cự ly trung bình là một trong những hạng mục thi đấu thuộc môn thể thao điền kinh. Theo lý thuyết chạy cự ly trung bình có bốn yếu tố quyết định đến thành tích thi đấu của mỗi vận động viên trong hạng mục thi đấu này là sức bền, sức bền chuyên biệt, tốc độ tối đa và chiến thuật khi chạy. Cũng giống như những môn chạy khác, kỹ thuật chạy cự ly trung bình cũng có rất nhiều điểm riêng biệt và phải nắm chắc nếu muôn có thành tích thi đấu tốt.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình khi xuất phát

Ở mỗi môn thể thao, tư thế xuất phát là vô cùng quan trọng. Đối với chạy cự ly trung bình, điều đó cũng không ngoại lệ. Xuất phát là giai đoạn đầu tiên khi bắt đầu cuộc đua. Thông thường người ta sẽ dùng kỹ thuật xuất phát cao hai điểm tựa. Nếu chạy với cự ly 800m, có thể dùng kỹ thuật xuất phát 3 điểm tựa. Tư thế xuất phát của chạy cự ly trung bình đước bắt đầu trước khi có tteengs còi báo hiệu bắt đầu của trọng tài.

Chạy cự ly dài và chạy cự ly trung bình có nhiều điểm chung

Chạy cự ly dài và chạy cự ly trung bình có nhiều điểm chung

Khi có hiệu lệnh vào chỗ, từng vận động viên tiến lên phía trước. Sử dụng chân thuận đặt sát vạch xuất phát. Chân còn lại chống ở phía sau. Đầu gối hơi khuỵu xuống. Thân người đổ về phía trước để lấy đà. Hạ thấp trọng tâm cơ thể để dồn trọng lực vào phía chân đà. Tuyệt đối lưu ý không làm mất thăng bằng cơ thể. Một số trường hợp sẽ bị trọng tài bắt lỗi phạm quy. Mắt nhìn thẳn về phía trước để xác định hướng chạy. Hai tay chuẩn bị tư thế, đầu hơi cúi xuống một chút.

Chạy nước rút là gì? Các kỹ thuật chạy nước rút cơ bản cần nắm vững theo kinh nghiệm của các vận động viên.

Thực hiện tăng tốc

Chuẩn bị tư thế xuất phát chuẩn là tiền đề để quá trình tăng tốc đạt hiệu quả. Khi có hiệu lệnh chạy, lập tức xuất phát. Không được chần chừ sẽ ảnh hưởng đến kết quả thi đấu. Chân đà đạp mạnh đẩy người về phía trước. Người dướn lên và mắt nhìn thẳng, Thực hiện tăng tốc ngay sau khi có hiệu lệnh. Người hơi ngả về phái trước. Độ ngả người phụ thuộc vào tốc độ chạy. Khi đạt đến tốc độ cần thiết bắt đầu ổn định tốc độ cơ thể.

Khi tăng tốc trong chạy cự ly trung bình mắt nhìn thẳn, đầu gối hơi khuỵu xuống

Khi tăng tốc trong chạy cự ly trung bình mắt nhìn thẳn, đầu gối hơi khuỵu xuống

Sau khi ngừng tăng tốc và ổn định bước chạy, chuyển sang chạy giữa quãng. Xuất phát nhanh trong chạy cự ly trung bình không quá quan trọng. Tuy nhiên để có thể chiếm được vị trí chạy thuận lợi cần phải nhanh nhẹn khi xuất phát. Kinh nghiệm khi chạy đường vòng là chạy sát phía trong đường vòng để giảm bớt quãng đường thi đấu.

Chạy giữa quãng như thế nào mới đúng?

Trung bình độ dài và tần số bước chạy của mỗi người sẽ vào khoảng 3,5 đến 4,5 bước/s. Tư thế khi chạy giữa quãng hơi khác so với tư thế xuất phát. Lúc này thân người của bạn ngả về phía trước. Khi chạy người phải thẳng, mắt phải hướng về vạch đích. Lưu ý là người chỉ thẳng ở mức độ tương đối, không quá thẳng sẽ ảnh hưởng đến các cơ và khớp. Hai vai khi chạy lắc nhẹ đồng thời thả lỏng cơ ở mặt và ở cổ.

Giữ tốc độ ổn định khi chạy giữa quãng

Giữ tốc độ ổn định khi chạy giữa quãng

Các động tác ở chân là yếu tố chủ yếu để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Khi chạy giữa quãng, cơ thể đã mất đi một lực nhất định sau khi xuất phát. Theo nguyên lý thông thường thì lúc này người chạy theo bản năng sẽ giảm tốc độ. Tuy nhiên bạn nên tránh tình trạng này và đừng để nó xảy ra. Chỉ nên duy trì cơ thể ổn định với tốc độ chạy trung bình. Để tiết kiệm sức, hai chân đạp ra sau đúng hướng. Hai tay chuyển động nhịp nhàng, người tiếp tục hơi ngả về phái trước.

Sau khi chân rời đất, lập tục gập cổ chân lại. Hành động này cũng giúp bạn tiết kiệm được một phần sức lực. Đồng thời nó cũng giúp bạn hạn chế phản lực. Động tác tay so le với di chuyển của chân vừa để giữ thăng bằng vừa để điều chỉnh tần số bước nhảy và điều hòa hơi thở. Sau đó, chạy nhanh về phía trước để về đích. Khi về đích không ngồi xuống luôn hoặc để cho cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ. Thực hiện hít thở và dãn cơ trong tầm 5 đến 10 phút tùy thể trạng mỗi người trước khi dừng hẳn.

Như vậy, kỹ thuật chạy cư ly trung bình hiệu quả nhất phải dựa trên mối quan hệ tương quan giữa cơ thể và lý thuyết chạy cơ bản. Trong dó, điều hòa tốc độ và nhịp thở là hai yếu tố quan trọng nhất để có thể đạt được thành tích cao trong các cuộc thi. Xem thêm các bài viết về kỹ thuật chạy cự ly trung bình, kỹ thuật chạy tiếp sức tại www.sotonyc.com để biết thêm nhé!