Nhảy sào là gì? Kỷ lục nhảy sào nam thế giới là bao nhiêu?

Nhảy sào là một trong những môn thể thao mạo hiểm được thu hút nhất thế giới. Nó được đưa vào hạng mục thi đấu trong các kỳ thế vận hội thể thao trong nước và quốc tế. Trong những năm gần đây, nhiều quy định được thay đổi để phù hợp hơn so với thể lực của các vận động viên. Vậy nhảy sào là gì? Kỷ lục nhày sào thế giới là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây với www.sotonyc.com nhé!

Thông tin về môn thể thao nhảy sào, kỷ lục nhảy sà thế giới

Lịch sử hình thành môn nhảy sào

Khác với những môn thể tho khác, nhảy sào có lịch sử hình thành khá đặc biệt. Nó có nguồn gốc từ hai nước Hà Lan và Ba Lan. Trong những năm 1800, các tỉnh thuộc miền Bắc của hai quóc gia này có rất nhiều đầm lầy và suối nhỏ. Việc đi lại di chuyển của các cư dân gặp nhiều khó khăn. Để di chuyển từ khu vực này qua khu vực khác một cách nhanh chóng và không phải đi vòng, người dân ở đây đã nghĩ ra một phương pháp mới lạ vừa độc đáo vừa thú vị.

Nhảy sào nam là một hạng mục thi đấu của các mùa thế vận hội
Nhảy sào nam là một hạng mục thi đấu của các mùa thế vận hội

Họ sử dụng những chiếc gậy được làm từ tre và nhôm để di chuyển. Lấy gậy làm điểm tựa để bật nhảy qua những đầm lầy và con suối. Bằng cách này, cư dân có thể tiết kiệm được thời gian cho việc di chuyển. Đây chĩnh là khởi nguồn của môn thể thao nhảy nhảy sào. Năm 1826, cuộc thi hảy sào đầu tiên trong lịch sử đã được tổ chức tại London, Anh. Mức sào theo quy định là 3,3m. Quy định này chung cho cả nam và nữ.

Nhiều kỷ lục nhảy sào nam thế giới được xác lập
Nhiều kỷ lục nhảy sào nam thế giới được xác lập

Ngày nay, nhảy sào đã trở thành môn thể thao được ưa chuộng trên toàn thế giới. Nó được chọn là một trong những hạng mục thi đấu thể thao ở các giải đấu lớn mang tầm vóc quốc tế. Dụng cụ thi đấu nhảy sào từ những chiếc gậy tre đơn giản đã được cải tiến dần và hiện đại hơn. Luật thi nhảy sào và thành tích cũng được cải thiển một cách rõ nét.

Cách đẩy tạ nằm sẽ hạn chế được độ mỏi của lưng. Trước khi đẩy tạ nằm nên chuẩn bị một chiếc ghế ngang đúng chuẩn và một cây tạ có cân nặng 240kg, dài 2,2m

Những kỷ lục nhảy sào thế giới mới nhất

Serhiy Nazarovych Bubka là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong danh sách những kỷ lục nhảy sào thế giới. Ông là một vận động viên nhảy saod người Ukraina. Bubka đến với các kỳ thế vận hội với thành tích vô cùng nghèo nàn. Ông từng thất bại tại mùa giải năm 1992 khi không thể vượt qua ba mức sà trong một hạng mục thi đấu. Thế vận hội có thể xem như nỗi thất bại lớn nhất trong sự nghiệp của Bubka. Song tại các giải vô địch nhảy sà quốc gia, ông lại có thành tich vô cùng ấn tượng với 6 lần vô địch. Trong sự nghiệp thi đấu, Bubka là người duy nhất 6 lần dành ngôi vô địch trong một hạng mục thể thao của thế giới với mức xà cao nhất là 6.01m.

Serhiy Nazarovych Bubka là vận động viên từng 6 lần vô địch môn nhảy sào
Serhiy Nazarovych Bubka là vận động viên từng 6 lần vô địch môn nhảy sào

Những tưởng sẽ khó có cơ hội cho một ai đó có thê vượt qua được cái bóng của Serhiy Nazarovych Bubka. Song đến năm 2014, vận động viên người Pháp Renaud Lavillnie đã phá được kỷ lục của ông. Thành tích của Lavillnie là 6,16m. Trước đó anh từng giành huy chương vàng nhảy sảo tại thế vận hội London 2012 với mức xà trong nhà cao nhất là 6,02m và ngoài trời là 6,03m.

Võ vovinam có mấy đai? Ý nghĩa của từng loại đia như thế nào?

Những quy định đối với người chơi

Trong luật thi đấu môn nhảy sào dành cho các vận động viên, có môt vài điểm đáng lưu ý trong các cuộc thi cần phải nắm được. cụ thể:

  • Người tham gia thi đấu không sử dụng dụng cụ hỗ trợ bên ngoài để phục vụ cho phần thi của mình.
  • Sử dụng giày theo quy định. Không dùng những mẫu giày thiết kế đặc biệt dẽ không công bằng với các vận động viên còn lại.
  • Vận động viên nhảy sào được phép sử dụng băng dính cổ tay.
  • Không được dùng găng tay khi thi đấu. Ngoại trừ trường hợp bị chấn thương hoặc do vết thương hở.
  • Không được quyền tự ý sử dụng dụng cụ của các vận động viên khác.
  • Huấn luyện viên được quyền xác định trọng lượng của các vận động viên để chọn sào cho phù hợp.
Cách nhảy sao phụ thuộc vào những quy định trong luật nhảy sào quốc tế
Cách nhảy sao phụ thuộc vào những quy định trong luật nhảy sào quốc tế

Tuy được quy định chặt chẽ về hình thức thi đấu, song những lỗi sai trong các trận đấu là điều không thể tránh khỏi. Vi phạm một trong các lỗi sai sau đây sẽ bị tính lỗi nhưng không không bị tính vào thành tích.

  • Thứ nhất, không vượt qua xà ngang khi cơ thể vượt qua mặt đất.
  • Thứ hai, các bộ phận của cơ thể chạm vào xà ngang.
  • Thứ ba, khi lên đến vị trí cao nhất không giơ hai tay lên.
  • Thư tư, dịch chuyển thanh xà ngang khỏi vị trí quy định ban đầu.

Mỗi một sai phạm sẽ bị tính, nhưng không tính vào thành tích khi đo lường. Đó là những quy định chung nhất của luật nhảy sào.

Tương lai còn ở phía trước, những kỷ lục nhảy sào nam thế giới chắc chắn sẽ còn được xác lập trong thời gian tới. Song dấu ấn mà những vận động viên như Renaud Lavillnie hay Bubka để lại sẽ không bao giờ phai nhòa theo thới gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *