Kendo là gì?Nguồn gốc lịch sử và luật thi đấu của Kendo

Nhật Bản là quê hương của rất nhiều môn võ nổi tiếng như Karate, Sumo..trong đó có kiếm đạo Kendo. Đây là một môn võ có nhiều nét đẹp và có rất nhiều lợi ích cho những người tập luyện. Vậy bạn đã biết Kendo là gì? Luật thi đấu Kendo như thế nào chưa?. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của www.sotonyc.com để có lời giải đáp đầy đủ nhất nhé.

Kendo là gì? Lịch sử hình thành Kendo

Kendo là gì? Ken là kiếm, Do là đạo, Kendo chính là kiếm đạo hoặc đạo dùng kiếm. Kendo là môn võ đánh kiếm hiện đại của xứ sở Phù Tang, môn võ này được phát triển từ các kỹ thuật truyền thống của kiếm sĩ Nhật.

Nguồn gốc Kendo

Mục đích của Kendo là để rèn luyện nhân cách con người thông qua đường kiếm. Tuy nhiên, cùng với những yếu tố thể thao kết hợp võ thuật, Kendo được nhiều người ưa chuộng hơn. Năm 1970, Liên đoàn Kendo quốc tế được thành lập. Giải vô địch Kendo Thế giới tổ chức 3 năm một lần. Lần đầu tiên, giải vô địch Kendo được tổ chức tại Nippon Budokan. Tháng 7/1004, giải vô địch Kendo thế giới lần thứ 13 được tổ chức, địa điểm là tại Scotland.

Kendo là môn đấu kiếm đạo Nhật Bản
Kendo là môn đấu kiếm đạo Nhật Bản

Trang phụ khi luyện tập Kendo

Khi tập luyện, những người tập Kendo sẽ mặc trang phục truyền thống của Nhật Bản. Gồm bộ giáp bảo vệ cơ thể và thanh kiếm tre. Kiếm tre sử dụng thay thế cho kiếm Nhật Katana và được làm từ 4 thanh tre khác ghép lại, giữ chặt bằng 1 miếng da. Ngày nay, kiếm tre còn có thể sử dụng các nguyên liệu khác như Carbon và được giữ chắc bằng thanh nhựa tổng hợp.

Trang phục luyện tập và thi đấu Kendo
Trang phục luyện tập và thi đấu Kendo

Người tập Kendo được gọi là Kendota, họ thường dùng những thanh kiếm gỗ cứng để luyện tập. Bộ giáp bảo vệ được sử dụng để bảo vệ các bộ phận chính được cho là mục tiêu như cổ tay, thân và đầu. Đầu các Kendota sẽ được bảo vệ bằng một chiếc mũ đặc biệt, có lưới sắt bảo vệ mặt, guyên liệu bằng da, bìa cứng. Phần bảo vệ là hai bên vai, đỉnh đầu và cổ. Phần cổ tay, cẳng và bàn tay sẽ được bảo vệ bằng loại gang tay dày, dài, có đệm. Phần hông sẽ được áo giáp bảo vệ,

Bộ võ phục mà các Kendota mặc bên trong là áo khoác và Hakama. Hakama là một loại cần có dây buộc ở phần thắt lưng, 2 ống quần rộng. Khăn bằng cotton quấn quanh đầu trước khi đội men. Chiếc khăn này đóng vai trò giúp thấm mồ hôi và men được đội chặt.

Wushu là gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về môn võ tổng hợp này qua bài viết sau của chúng tôi nhé.

Khám phá việc luyện tập Kendo

Kendo là gì? Việc tập luyện Kendo rất ồn ào bởi trong khi tập, các Kendota thường sử dụng các tiếng thét. Những tiếng thét  đó với ý nghĩa đe dọa đối phương và biểu lộ tinh thần thi đấu của các Kendota. Những người tập luyện Kendo sử dụng những bước dậm chân để tăng sức mạnh đòn đánh.

 Trong thi đấu và luyện tập, các Kendota đi chân không, vì lý do đó mà nơi tập luyện phù hợp nhất là võ đường với sàn gỗ sạch có độ đàn hồi.

Truyền thống kiếm đạo Nhật Bản là “Nhất chiêu tất sát”. Chính vì vậy mà các đòn đánh của kiếm đạo thường nhằm vào đỉnh đầu, hông, xương chậu, cổ họng, cổ tay.  Và đó là những điểm mà các Kendota có giáp bảo vệ. Trong Kendo, đòn đâm chỉ được sử dụng với vị trí cổ họng và những người ở cấp độ 1 dan trở lên mới được sử dụng.

Tìm hiểu luật thi đấu Kendo
Tìm hiểu luật thi đấu Kendo

Tìm hiểu luật thi đấu Kendo

Đối với luật đấu Kendo, khi thi đấu môn võ này sẽ gồm 2 đối thủ. Cách tính điểm, phân xử dựa trên những điều đã được quy định. Khi vào sàn đấu, các Kendota sẽ thực hiện các nghi lễ chào, tiến lên 3 bước, tay cầm kiếm thủ sẵn. Khi có tiếng báo hiệu thì bắt đầu trận đấu.

Theo quy định, sàn thi đấu Kendo có diện tích 9x11m. Thời gian của mỗi hiệp đấu là 4 phút, đối với hiệp phụ là 3 phút. Thời gian này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trận.

Khi các đấu thủ đánh trúng những điểm như hông, cổ họng, tay, mặt, ngực sẽ được tính điểm. Khi đánh trúng đòn, trọng tài cho là hợp lệ thì cờ được giơ lên. Kết thúc hiệp đấu, số điểm sẽ quyết định người thắng. Một trận đấu có số điểm là 3 và đấu thủ nào  giành được 2 điểm trước sẽ giành chiến thắng. Những trận 1 điểm, bên nào giành trước sẽ chiến thắng. Trong trường hợp chưa phân được thánh bại, trọng tài là người quyết định kết quả cuối cùng.

Trên đây là những thông tin trang web cung cấp cho các bạn, hy vọng thông qua bài viết, bạn đã hiểu được Kendo là gì? luật thi đấu Kendo. Nếu bạn yêu mến môn võ này và muốn theo học, hãy tham khảo bài sau để biết điểm tập Kendo ở TPHCM và điểm mua kiếm gỗ Kendo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *