Tìm hiểu về kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném chuẩn trong thi đấu

Kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném cơ bản những không hề dễ thực hiện. Khi thực hiện kỹ thuật này cần tuân thủ bốn yếu tố cơ bản là chuẩn bị, trượt đà, ra sức cuối cùng và giữ thăng bằng. Bên cạnh đó là việc sắp xếp thời gian linh hoạt và chế độ ăn uống khoa học khi luyện tập và thi đấu. Xem thêm chi tiết kỹ năng đẩy tạ vai hướng ném trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị khi đẩy tạ vai hướng ném

Một vài điều chúng tôi muốn lưu ý đến bạn khi để tạ vai hướng ném là tư thế chuẩn bị. Trong đó, các ngón tay được mở rộng tự nhiên và không bám quá chặt vào tạ. Để tạ lên đốt cuối cùng của ngón trỏ. Ngón giữa và ngón đeo nhẫn cách đều nhau khoảng cách tùy theo thể trạng mỗi người. Ngón cái và ngón út có nhiệm vụ đỡ tạ nên phải mở rộng chứ không được cong hay gập lại sẽ ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa?
Đẩy tạ bao nhiêu kg là vừa?

Vị trí đặt tại là phần lõm xuống của xương quai xanh. Áp sát tạ vào cổ, lòng bàn tay hướng về phía trước. Khuỷu tay đặt ngang và thấp hơn vai, vai hơ chếch lên để chuản bị sẵn sàng thi đấu. Vận động viên ném tạ khi chuẩn bị thi đấu đứng thẳng người. Vai trái quay về phía hướng ném. Trọng tam dồn vào chân thuận, thường sẽ là chân phải. Chân trái hơi kiễng gót, khuỷu tay hơinâng cao. Cơ thể thả lỏng tự nhiên, mắt nhìn thẳng, tay trái đưa ra trước.

Mách bạn bí quyết chạy việt dã không bị tốn quá nhiều sức, vừa điều hòa cơ thể vừa ổn định nhịp tim.

Chuẩn bị trượt đà

Trượt đà là giai đoạn quan trọng để tạo nên một tôc độ nhanh. Trượt đà trong đẩy tạ vai hướng ném khác so với đẩy tạ lưng hướng ném. Ki trượt đà, chân trái được chọn làm chân lăng. Chân trái đưa lên cao, chân trụ được chọn là chân phải và hơi kiễng gót. Khi đưa chân lắng đến vị trí cao nhất nhanh chóng đưa về cạnh sát chân trụ. Ban chân tuyệt đối không được chạm đất. Chân phải hơi gập xuống, trọng tâm cơ thể hạ thấp.

Số lần đẩy tạ của các vận động viên trong một cuộc thi là bao nhiêu?
Số lần đẩy tạ của các vận động viên trong một cuộc thi là bao nhiêu?

Thân trên nghiêng về phía tay cầm tạ. Tay trái phối hợp với động tác của cơ thể đưa lên đưa xuống một cach nhịp nhàng. Sau đó, chân trái đá lăng sang ngang ngay lập tức, cùng phía hướng ném. Chân phải đạp mạnh, cẳng chân rê một đoạn trên mặt đất trở về trung tâm của vùng ném. Mũi chân và đầu gối quay về phía trước, gót chân tuyệt đối không chạm đất. Dùng sức hất chân trái sang cùng hướng với hướng ném.Thời gian di chuyển cùng một lúc với chân phải. Trọng tâm cơ thể dồn vào chân phải.

Kỹ thuật ra sức cuối cùng trong đẩy tạ vai hướng ném

Ra sức cuối cùng có thể xem như kỹ thuật quan trọng nhất quyết định thành tích thi đấu của các vận động viên. Thứ tự dùng sức tốt nhất là theo hướng từ dưới lên trên. Ra sức cuối cùng để gia tăng tốc độ so với trạng thái trượt đà ban đầu. Người chân cần giữ được trọng tâm cơ thể để tránh các lỗi phạt từ trọng tài. Khi thực hiện kỹ năng này, chân trái không chờ đến khi chạm mà thực hiện động tác ngay cả khi trên không.

Đẩy tạ tiếng anh là gì? Các kỹ thuật đẩy tạ cơ bản
Đẩy tạ tiếng anh là gì? Các kỹ thuật đẩy tạ cơ bản

Khi chân phải đạp đất, đồng thời kết hợp quay hông và đầu gối quay về phía trước. Vai hướng về phía đường ném, người thẳng dạy nhưng không được quá thẳng để tránh chấn thương. Trọng tâm cơ thể từ chân phải chuyển dần sang chân trái. Đầu hơi ngoảnh ra sau, hông quay hẳn về phá hướng ném. Sử dụng cả hai chân để dùng sức và đạp thẳng về phía trước. Cơ thể chuyển đối diện với hướng ném. Ngực, tay, cổ tay và ngón tay bật mạnh về phía hướng ném. Ngón tay hơi nhếch lên đẩy tạ theo một góc khoảng 40 độ. Kích thước sân đẩy tạ khá lớn vậy nên khi tạ càng bay xa thành tíchthi đấu càng cao.

Cách đẩy tạ đúng tư thế theo quy định chung của quốc tế khá cơ bản. Nếu muốn thành thạo cần luyện tập thường xuyên và kết chế độ ăn uống hợp lý.

Giữ thăng bằng khi đẩy tạ

Sau khi tạ rời khỏi tay người ném cần giữ thăng bẳng ngay lập tức. Chân phải thu về và nhanh chóng đổi lên phía trước. Đầu gối hơi khuỵu xuống. Cơ thể người đẩy tạ trùng xuống và hơi gập lại. Trọng tâm cơ thệ hạ thấp để đảm bạo độ thăng bừng sau khi ném tạ. Nếu không giữ được thăng bằng người rất dễ đổ về phía trước. Trong một số trường hợp trọng tài sẽ tính là phạm quy.

Khi đẩy tạ cần giữ thăng bằng cơ thể
Khi đẩy tạ cần giữ thăng bằng cơ thể

Như vậy, đẩy tạ vai hướng ném phụ thuộc vào bốn yếu tố quan trọng mà chúng tôi đề cập trên đây. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về người đẩy tạ nặng nhất thế giới, sân đẩy tạ hay giáo án đẩy tạ lưng hướng ném tại www.sotonyc.com. Chúc bạn luyện tập tốt và có được sức khỏe dồi dào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *