Tìm hiểu lịch sử đấu bò tót Tây Ban Nha: Môn thể thao nguy hiểm

Nói đến Tây Ban Nha, người ta nghĩ ngay tới môn thể thao đấu bò tót. Đấu bò tót Tây Ban Nha là một môn thể thao truyền thống có lịch sử văn hóa lâu đời của đất nước này. Tuy nhiên, bên cạnh nét đẹp truyền thống, ỹ nghĩa văn hóa sâu sắc thì đây cũng là một lễ hội nguy hiểm.  Cùng https://www.sotonyc.com tìm hiểu chi tiết hơn về lễ hội đấu bò tót Tây Ban Nha qua bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử của lễ hội đấu bò tót Tây Ban Nha

Lễ hội thi đấu bò là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại Pamplona. Đây là lễ hội nổi tiếng của đất nước này. Hoạt động nổi tiếng nhất của lễ đấu bò kéo dài trong thời gian 8 ngày.

Lễ hội này đã ra đời được hơn 400 năm và có từ thời Trung Cổ và được tổ chức thường niên từ năm 1592. Ý nghĩa của đấu bò tót mang tính chất tôn giáo. Trước đây, lễ hội này tổ chức vào tháng 10 với ý nghĩa là tôn vinh thánh bảo hộ SanFermins của thành phố. Đây cũng là mốc thời gian lễ hội đấu bò tót Tây Ban nha bắt đầu ấn định tổ chức vào tháng 7. Và từ đó, lễ hội này trở thành tiêu điểm cho mùa hè tại đất nước Tây Ban Nha. Trải qua năm tháng, lễ hội đua bò tót Tây Ban Nha đã có thêm các hoạt động khác như ca nhạc, hội chợ, nhào lộn.

Môn thể thao đấu bò bắt nguồn từ Văn hóa Hy Lạp. Nghi lễ thờ cúng những chú bò được bắt nguồn từ nền văn minh Mioan và các nên văn minh thuộc vùng Địa Trung Hải. Những trận đấu bò tót Tây Ban Nha từ nửa sau thế kỷ 23 đã trở nên mới mẻ hơn.

Không chỉ ở Tây Ban Nha mà môn thi đấu bò tót còn được biết tới ở Bồ Đao Nha, Ấn Độ, một số vùng miền nam tại nước Pháp và vài nước Mỹ Latin.

Dua bo tot là lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha
Đua bò tót là lễ hội truyền thống của Tây Ban Nha

Những điểm đặc biệt của thi đấu bò tót Tây Ban Nha

Môn thi đấu bò tót, người thách đấu gọi là Torero. Người hỗ trợ được gọi là Picador,Banderilleros. Trong mỗi trận đấu, các đấu sĩ sẽ cầm 1 tấm vải đỏ và một thanh kiếm. Họ sẽ có những chiêu thức riêng để dẫn dụ và thách đấu với con bò của mình. Trận đấu cũng có sự hỗ trợ của những người khác cho người đấu chính.
Mời bạn tham khảo thêm về 4 lối chém Vovinam lợi hại nhất qua bài viết tiếp theo.
Khi đấu sĩ dùng thanh gươm của mình đâm được vào tim và giết chết con bò, trận đấu sẽ kết thúc. Và việc này đã gây nên những tranh cãi lớn. Không chỉ ở Tây Ban Nha mà cón ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là những người yêu động vật. Họ cho rằng, đây là một hành vi man rợ và cực kỳ nguy hiểm. Đối với Tây Ban Nha thì đấu bò tót chính là một nét đẹp văn hóa và cần bảo tồn, lưu giữ và phát triển. Hơn nữa, đây cũng là niềm tự hào dân tộc của họ.
Troi bo tot là lễ hội truyền thống lâu đời
Trọi bò tót là lễ hội truyền thống lâu đời
Không khí trước thềm lễ hội rất đông vui và náo nhiệt. Người dân vùng Pamplona tập trung rất đông đúc tại quảng trường chính. Khi tiếng lửa Chupinaza cất lên chính là lúc lễ hội bắt đầu. Đúng 8h sáng, 6 chú bò sẽ được thả ra đường phố theo phong cách Trung cổ. Những người chỉ huy bò tót đeo chiếc chuông lớn để tránh những tình huống không hay xảy ra.
Người tham gia lễ hội bắt buộc phải trên 18 tuổi, không sử dụng rượu bia và chạy cùng hướng với những chú bò tót. Trang phục của lễ bò húc Tây Ban Nha là quần áo trắng, quấn khăn đỏ quanh cổ và eo.

Đua bò tót – môn thể thao nguy hiểm

Lễ hội bò tót ở Tây Ban Nha là truyền thống và nó thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người phản đối lễ hội này bởi tính chất của nó khá nguy hiểm và có phần máu me.

Choi bo tot o Tay Ban Nha rất nguy hiểm
Chọi bò tót ở Tây Ban Nha rất nguy hiểm

Trước đây, những người phản đối còn xuống đường biểu tỉnh với khẩu hiệu mạnh mẽ. Bộ phim hoạt hình cho trẻ em Ferdinand phần nào đã lên án môn thể thao đẫm máu này. Bộ phim là một lời nhắc đến tất cả mọi người là bò tót cũng là một sinh vật, chúng ta cần trân trọng và không nên đem chúng ra làm trò và giết một cách thê thảm.

Chọi bò tót ở Tây Ban Nha có không khí rất náo nhiệt, cũng chính vì vậy mà nó trở nên nháo nhào, chen chúc xô đầy. Và không ít trường hợp bò húc cả người. Trong lịch sử, đã từng có người chết vì ngạt do đám đông quá hỗn loạn. Theo một thống kê, từ năm 1910 tới nay đã có 15 người tử nạn do bị bò húc

Bất chấp mọi lời phản đối hay lên án, lễ hội bò húc Tây Ban Nha vẫn được tổ chức thường niên tại Pamplona. Những người ủng hộ cho rằng, ngoài ý nghĩa tâm linh, nét đẹp truyền thống, trọi bò tót còn mang lại một nguồn thu khổng lồ cho đất nước của họ. Hơn nữa, lễ hội cũng giúp bảo tồn giống Gen bò quý của bản địa.

Trên đây là một số thông tin về lễ hội đấu bò tót Tây Ban Nha. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về lễ hội nổi tiếng thế giới này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *