Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m cơ bản mà các VĐV cần nắm rõ

Chạy tiếp sức là môt trong những nội dung thể thao phổ biến thường được tổ chức tại các cuộc thi đấu thế thao. Đặc biệt, chạy tiếp sức 4x100m được ưa chuộng nhất. Hãy cùng www.sotonyc.com tìm hiểu về kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m bài bản nhất cũng như những điều cần lưu ý khi thi đấu bộ môn này nhé.

Đặc điểm của chạy tiếp sức 4x100m

Cùng là môn chạy nhưng kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m lại có nhiều điểm khác biệt. Về nguyên lý thì chạy tiếp sức 4x100m giống với chạy cự ly ngắn, trung bình và chạy cự ky dài. Tốc độ chạy tiếp sức 4x100m phụ thuộc vào tần số cũng như độ dài bước. Độ bài bước lại phụ thuộc vào tốc độ đạp sau, chân sau và sức mạnh cũng như sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa tay và chân.

Trong chu kỳ bước chạy, nếu muốn rút ngắn thời gian bạn cần đạp sau nhanh và rút ngắn thời gian bay trên không. Yêu cầu của chạy tiếp sức 4x100m là các VĐV cần trao gậy theo quy định Việc trao cũng như nhận gậy cần thực hiện theo tốc độ cao và tương ứng với chạy cự ly ngắn. Chính vì vậy cần có sự phối hợp tốt giữa những đồng đội với nhau.

các vị trí trong bóng đá của mỗi cầu thủ đều có một nhiệm vụ riêng và kết nối với nhau dựa vào chiến thuật của cả đội. Tìm hiểu kỹ hơn về những vị trí đó qua bài viết tới đây

Trong thi đấu, có rất nhiều cá nhân có thành tích tốt nhưng kết quả chung cuộc lại thua. Lý do bởi đồng đội của họ nhận gậy kém hoặc trong quá trình chuyển đã bị rơi gậy. Việc phân thứ tự cũng rất quan trọng, cần nắm được thế mạnh của các cá nhân để phân công cho phù hợp.

Người số 1 cần có kỹ thuật xuất phát thấp tốt. Người thứ 2,3 cần có sức bền về mặt tốc độ và kỹ thuật tốt. Người số 4 cần chạy nước rút tốt và tâm lý vững.

Chạy tiếp sức cần chú ý kỹ thuật
Chạy tiếp sức cần chú ý kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m

Đối với kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m cần chú ý những động tác bổ trợ. Chạy bước nhỏ cần linh hoạt, chạy nâng cao đùi cần tần số nhanh, chân thả lỏng, đùi vuông góc với thân. Chạy đạp sau các khớp gối cần duỗi hết. Còn đối với kỹ thuật đánh tay, 2 tay đánh dần tăng tốc độ, thả lỏng vai.

Khi chạy tiếp sức, để chiến thắng, cần phải đảm bảo giữa tốc độ và việc  trao, nhận gậy. Thành tích là của cả tập thể, ngoài kỹ năng cơ bản cần trang bị được luật chạy tiếp sức, nhiệm vụ….

Cách xuất phát trong chạy tiếp sức 4x100m

Người số 1 cần xuất phát thấp với bàn đạp. Cầm gậy tiếp sức ở tay phải. Tay chống đất, ngón trỏ ngón cái tách nhau ra, chống lên đường chạy, dưới vạch xuất phát. Dùng đốt thứ 2 của 3 ngón cùng với ngón trỏ, cái tì xuống đất. Vị trí đóng bàn đạp cần đảm bảo được yếu tố chạy lao. Người chạy đầu tiên cần bám sát vạch để khi trao gậy vào tay người khác được thuận lợi.

Đối với người thứ 2,3,4, họ đều là những người nhận tín gậy. Mặc dù vị trí là khác nhau nhưng nhiệm vụ của họ tương đồng. Họ không chạy theo tín hiệu mà sẽ nhìn đồng đội chạy đến mình. Cần đảm bảo tốc độ phù hợp để nhận gậy một cách thuật lợi. Người nhận tín gậy đứng đợi, xuất phát ở khu vực  10m. Sau xuất phát cần phải bắt đầu với tốc độ cao. Nhận được tín gậy lập tức chạy hết phần của mình và trao gậy cho đồng đội tiếp theo.

Việc nhận tín gậy là rất quan trọng
Việc nhận tín gậy là rất quan trọng

Cách trao và nhận tín gậy

Có 2 cách đó là nhận từ trên xuống và từ dưới lên. Với cách treo từ trên xuống, những nghời nhận tín gậy đưa tay ra sao, lòng bàn tay ngửa lên trời, ngón cái chĩa. Người trao đặt đầu gậy từ trên xuống vào lòng bàn tay người nhận. Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4x100m thì việc trao, nhận gậy trong khu luật định với tốc độ cao là khó nhất. Để làm tốt bước này, bạn cần xác định vạch báo hiệu cũng như trao và nhận tín gậy một cách chính xác.

Võ Karate có mấy đai? Xem thêm bài viết sau để hiểu ý nghĩa của màu sắc đai môn võ này nhé.

Kỹ thuật chạy đường vòng

Đối với chạy tiếp sức 4x100m, người 1,3 cần chú ý kỹ thuật chạy. Cơ thể cần chủ động ngã về sau, vai phải cao hơn vai trái. Độ ngả phụ thuộc vào tốc độ chạy. Tay phải đánh nhanh và biên độ lớn hơn tay trái. Chân trái đưa về phía trước, đầu gối hướng ra ngoài. Đầu gối chân phải gập ít hơn chân trái. Khi chạy từ đường thẳng sao đường vòng cần chuyển đổi kỹ thuật. Độ ngả khi chạy vào đường vòng tăng dần, khi chạy ra đường thẳng thì giảm dần.

Cần dựa vào ưu điểm để phân vị trí
Cần dựa vào ưu điểm để phân vị trí

Cách lựa chọn vị trí

Cần bố trí người có kỹ năng xuất phát tốt, phản ứng nhanh, chạy đường vòng tốt làm người đầu tiên. Người thứ 2 cần sức bền và khả năng phối hợp. Người thứ 3 cần có tốc độ cao, kỹ thuật nhận gậy tốt. Người cuối cùng cần sức bền, tâm lý và kỹ thuật nước rút tốt. Sự phối hợp giữa các đồng đội cần ăn ý để đạt thành quả tốt nhất.

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn và đồng đội của mình sẽ thi đấu thật tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *