Những kỹ thuật chạy cự ly trung bình không phải ai cũng nắm được

Để rèn luyện sức khỏe thì việc luyện tập các môn thể thao là rất cần thiết. Một trong những môn phổ biến nhất chính là điền kinh. Có nhiều kiểu như chạy cự ly trung bình, chạy cự ly dài…Ở bài viết sau đây, www.sotonyc.com sẽ giới thiệu tới bạn đọc kỹ thuật chạy cự ly trung trình chuẩn nhất, hãy tham khảo nhé.

Ý nghĩa của chạy cự ly trung bình và chạy dài

Trong cuộc sống ngày nay, để có được một sức khỏe tốt, bạn cần duy trì, rèn luyện thể thao đều đặn. Tập thể dục chính là phương pháp cần thiết để đảm bảo bạn luôn khỏe mạnh và dẻo dai. Chạy cự ky trung bình với cường độ dưới cực đại sẽ giúp lượng máu tăng. Thành tích chạy phụ thuộc đến tần số và độ dài của bước chạy. Tập luyện đều đặn giúp bạn làm quen với mệt mỏi, vượt qua được trạng thái giới hạn và thực hiện được nhiều chiến thuật trong thi đấu. Thở sâu, tiết kiệm năng lượng, thả lỏng cơ thể sẽ giúp bạn duy trì được tốc độ chạy cao.

Ngoài ra thì chạy cự ly và chạy dài còn giúp bạn giữ tim mạch khỏe mạnh, giảm cân và duy trì vóc dáng.

Chạy cự ly trung bình cần nắm được kỹ năng cơ bản
Chạy cự ly trung bình cần nắm được kỹ năng cơ bản

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình

Kỹ thuật của hạng mục thi đấu này bao gồm 4 giai đoạn. Đó là xuất phát, tăng tốc, giữa quãng và về đích. Ở mỗi giai đoạn bạn cần nắm được những kỹ thuật riêng để giúp ích cho việc chạy đạt hiệu quả và không bị mất sức.

Tham khảo thêm kỹ thuật nhảy xa kiểu ưỡn thân để tránh những chấn thương khi luyện tập tại đây.

Giai đoạn xuất phát

Với bất cứ môn thể thao nào cũng vậy, xuất phát chính là điểm khởi đầu, tạo tiền để cho bạn thực hiện tốt những giai đoạn sau. Đối với kỹ thuật chạy cự ly trung bình, ở giai đoạn này sẽ dùng kỹ thuật xuất phát cao 2 điểm tựa. Với những quãng chạy là 800m, bạn có thể dùng kỹ thuật 3 điểm tựa. Khẩu lệnh sẽ là “xuất phát” và “chạy”.

Khi có lệnh tiến vào chỗ, bạn đặt chân thuận sát với vạch kẻ xuất phát, một chân kia chống sau, thân đổ về phía trước và khuỵu gối. Bạn sẽ tăng độ ngả người, đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tay để so le, mắt nhìn thẳng về phía trước, đầu hơi cúi.

Giai đoạn tăng tốc

Sau khi xuất phát thì chính là giai đoạn tăng tốc. Khi có lệnh chạy, bạn xuất phát ngay lập tức và cùng với đó là phải tăng tốc. Đổ ngả người còn phụ thuộc vào tốc độ của bạn khi chạy. Với tốc độ đã đạt mức ổn, ngừng tăng tốc và chạy giữa quãng. Trong kỹ thuật chạy cự ly trung bình, xuất phát nhanh có thể không quan trọng hàng đầu nhưng nó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bạn khi chạy. Một điểm cần lưu ý là khi chạy đường vòng, cần chạy sát vào phía trong, điều này sẽ giúp bạn rút ngắn được quãng đường thi đấu.

Cần lưu ý ở giai đoạn tăng tốc
Cần lưu ý ở giai đoạn tăng tốc

Giai đoạn giữa quãng

Ở giai đoạn này, tần số và độ dài bước chạy sẽ là 3.5-4,5 bước trên 1 giây. Tư thế chuẩn là thân trên ngả về trước, hai vai lắc, thân và đầu giữ thẳng, các cơ thả lỏng.

Để tiết kiệm sức, 2 chân sau bạn phải đảm bảo đạp đúng hướng. Cùng với đó là kết hợp với động tác 2 tay, ngả thân trên. Khi chân đã rời đất, bạn cần gặp cẳng chân, đưa chân nhanh hơn để tiết kiệm sức. Động tác của tay cũng rất quan trọng. 2 tay cần giữ so le với chân để đảm bảo bạn giữ thăng bằng, thở đều và điều chỉnh tần số chạy.

Kỹ thuật chạy tiếp sức cần lưu ý gì để đạt được thành tích tốt? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau nhé.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình sẽ xuất hiện tình trạng tay chân cứng đờ và bạn cảm giác như không thể chạy được nữa. Khi đó chính là bạn đã tới mức cực điểm. Và để ổn định tình trạng này, bạn cần hít thở thật sâu, thả lỏng người.  Đối với chạy cự ky trung bình thì việc thở như thế nào là vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần chủ động hít thở đều ngay từ đầu, nếu không rất khó để chạy bền được. HÍt bằng mũi, thở bằng miệng, đó là điều bạn cần ghi nhớ khi thực hiện chạy cự ly trung bình. Nếu bạn muốn bứt tốc thì cần phải tăng mức nhịn thở.

Khi về đích cần tăng tốc và dồn hết sức mình để có thành tích tốt
Khi về đích cần tăng tốc và dồn hết sức mình để có thành tích tốt

Giai đoạn cuối – Về đích

Ở giai đoạn cuối cùng này, bạn cần đem hết sức còn lại dồn vào để tăng tốc. Để đảm bảo được thành tích tốt thì cần bứt tốc ở giai đoạn về đích. Tăng tần số bước chạy, thân ngả về trước, tay đánh mạnh. Khi đã cán đích, bạn không được ngồi xuống ngay và dừng đột ngột. Điều bạn cần làm lúc này chính là giảm dần tốc độ, đi bộ, thả lỏng cơ thể và hít thở đều.

Trên đây là những lý thuyết chạy cự ly trung bình cơ bản. Hy vọng với những kỹ thuật này, bạn có thể chạy cự ly dài, cự ly trung bình với thành tích tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *