Cách quấn băng cổ chân phòng tránh chấn thương trong bóng đá

Cổ chân là vùng có nguy cơ cao bị chấn thương khi vận động mạnh đặc biệt là khi đá bóng. Do dó các cầu thủ thường sẽ quấn băng vùng này để bảo vệ an toàn. Vậy bạn có biết cách quấn băng cổ chân chuẩn kỹ thuật chưa? Tham khảo ngay bài viết sau đây.

Tại sao cần quấn băng cổ chân

Băng quấn cổ chân là vật dụng hỗ trợ đã quá quen thuộc đối với những vận động viên thể thao, cầu thủ hoặc chỉ cần là người hay chơi thể thao.

Sử dụng băng quấn cổ chân sẽ giúp bảo vệ phần cổ chân, tránh chân thương và giúp hồi phục chất thương (nếu có) ở vị trí này.

Khoa học đã thống kê ra rằng:

 • Băng quấn cổ chân làm giảm tỷ lệ bong gân mắt cá chân (đặc biệt đối với các cầu thủ).
 • Làm giảm 2/3 chấn thương có thể gặp phải về cổ chân nhờ luôn giữ vùng cổ chân được cố định
 • Là biện pháp tâm lý giúp người chơi thể thao thoải mái tâm lý hơn.
 • Giúp hỗ trợ cho quá trình hồi phục chấn thương cổ nhân nhanh hơn.
cach bang co chan giup han che chan thuong
Băng cổ chân giúp hạn chế và hỗ trợ hồi phục chấn thương

Cách quấn băng cổ chân

Cổ chân có nhiều công dụng là vậy nhưng nếu bạn không biết hoặc quấn băng sai cách thì sẽ không phát huy được tác dụng. Dưới đây là chi tiết các bước trong cách quấn băng cổ chân đúng chuẩn:

 • Bước 1: Quấn 2 lần băng quanh cổ chân, cố định vị trí cần quấn băng thật chắc chắn.
 • Bước 2: Quấn băng quanh bàn chân. Sau đó tiếp tục quấn băng hình số 8 ở phần mắt cá chân. Lưu ý, nên quấn băng kín từ cổ chân đến mắt cá chân (cả phần gót chân). Phải giữ cho băng có độ căng, chặt để khi vận động mạnh, băng cũng không bị rơi, tuột.
 • Bước 3: Quấn băng 2 lần quanh phần cổ chân (cách 1 vài cm so với mắt cá chân).
 • Bước 4: Đặt dây buộc nhỏ hoặc băng thun ở đầu cuộn băng để cố định vị trí.
 • Bước 5: Kiểm tra dây buộc xem đã đủ chắc chắn chưa. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo độ thoải mái cho mắt cá chân không bị căng cứng. Trường hợp bạn thấy bàn chân bị đau, khó chịu thì có thể bạn quấn quá chặt khiến máu không được lưu thông. Hãy tháo băng ra và thực hiện lại các bước hướng dẫn trên.

Lưu ý khi quấn băng cổ chân

Cách quấn băng cổ chân chỉ phát huy tác dụng khi bạn thao tác đúng. Tuy nhiên bạn cũng nên nhớ đây chỉ là vật hỗ trợ, không thể giúp bạn tránh khỏi các trấn thương hoàn toàn. Chính vì vậy bạn cần lưu ý khi kỹ những điều dưới đây khi quấn cổ băng như sau:

 • Nên chọn loại băng quấn chân mềm giúp cổ chân bạn cảm thấy dễ chịu hơn, đồng thời giúp nâng cao tác dụng của băng quấn hơn.
 • Không được quấn băng quá chặt, quá dày.
 • Không nên quá lạm dụng băng quấn cố định cổ chân. Khi không cần thiết, hãy để cổ chân bạn tự do, thả lỏng, không bó buộc là tốt nhất.
cach quan bang co chan bong da
Kiểm tra xem băng quấn có bị quá chặt hay quá dày không

Cách bảo vệ cổ chân khi đá bóng

Bóng đá là môn thể thao vua, cũng là môn thể thao cần dùng đến sức mạnh. Những tình huống tranh chấp bóng rất dễ khiến cho cầu thủ gặp phải các trấn thương ở cổ chân, bộ phận quý báu nhất trên sân cỏ. Chính vì vậy cầu thủ cần phải bảo vệ cho chính mình cũng như cho chính các đối thủ để có thể chơi bóng được lâu dài.

Bên cạnh việc sử dụng băng quấn cổ chân trong bóng đá thì cầu thủ có thể thực hiện các cách dưới đây để bảo vệ cổ chân một cách tốt nhất:

 • Luôn khởi động kỹ càng trước khi thi đấu
 • Thường xuyên tập các bài thể thao về khớp cổ chân. Từ đó tăng dần cường độ luyện tập, tạo ra sức bền, dẻo dai hơn cho cổ chân.
khoi dong truoc khi da bong
Khởi động kỹ càng trước khi đá bóng

Mong rằng thông qua bài viết, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin hữu ích về cách quấn băng quấn băng cổ chân đúng kỹ thuật, hạn chế chấn thương khi chơi bóng. Đừng quên truy cập vào website Sotonyc.com của chúng tôi để cập nhật tin tức về bóng đá, thể thao trong nước, quốc tế mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *