Mách bạn cách đẩy tạ đúng tư thế giành cho người mới bắt đầu

Đẩy tạ là một trong những môn thể thao, thể hình không hề đơn giản. Đẩy tạ sai tư thế sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả sau này, nhẹ thì bị chấn thương còn nặng thì tàn phế cả đời. Chính vì vậy khi lến kế hoạc đẩy tạ , điều bạn phải quan tâm nhất đó chính là cách đẩy tạ đúng tư thế. Trong bài viết sau đây www.sotonyc.com sẽ giúp bạn làm sáng tỏ điều này.

Cách đẩy tạ đúng tư thế đối với tạ nằm

Nằm đẩy tạ là một trong những loại hình phổ nhất của bộ môn thể hình này. Cách nằm đẩy tạ sẽ hạn chế được độ mỏi của lưng. Trước khi đẩy tạ nằm nên chuẩn bị một chiếc ghế ngang đúng chuẩn và một cây tạ có cân nặng 240kg, dài 2,2m. Điều chỉnh cây đòn Barbel vào vị trí dễ lấy nhất khi thực hiện đẩy ngực. Lắp trọng lượng quả tạ phù hợp với thể trạng sau đó đóng thanh chốt lại để tránh làm rơi khi luyện tập.

ky thuat day ta nằm đúng quy định
Kỹ thuật đẩy tạ nằm đúng quy định

Đẩy tạ nằm đúng cách là hai chân bạn giữ chặt trên sàn. Hai tay nắm thật chắc thanh tạ để tránh làm rơi và cũng để tạo lực cho cánh tay. Đặc biệt lưu ý không được cong tay nếu không sẽ rất nguy hiểm khi luyện tập và thi đấu. Lưng nằm trên ghế tập không xê dịch quá nhiều để tránh bị chấn thương. Với tập tạ nằm, bạn không nhất thiết phải hướng tạ lên theo đường thẳng mà có thể di chuyển theo đường chéo.

Hai cẳng tay thẳng và củi trò không được vuông góc với thân người đang nằm. Khi đẩy tạ, khóa chặt hai củ trỏ và thực hiện động tác cong ngực. Từ từ hạ tạ đồng thời hít thở thật sâu. Chú ý không được để thanh tạ chạm vào ngực. Tiếp tục đẩy thanh tạ lên và thở ra đều đặn.

Kích thước sân đẩy tạ là bao nhiêu? Kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném có quan trọng không?

Kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném đúng chuẩn

Khi đẩy ta lưng hướng ném, các ngón tay tiếp xúc với tạ bằng đốt ngoài cùng. Không tiếp xúc với tạ bằng lòng bàn tay sẽ không tận dụng được lực. Ngón giữa đặt trên đường chia đôi quả tạ, cách đều ngón giữa. Cầm tạ chặt để tạ ổn định nhưng cũng không được làm cho cơ tay quá căng. Đặt tạ sát cổ, ngay trên hõm xương đòn. Lòng bàn tay cầm tạ kẹp và giữ cho tạ ổn định đến khi kết thúc trượt đà.

Hướng dẫn kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném chuẩn
Hướng dẫn kỹ thuật đẩy tạ vai hướng ném chuẩn

Khuỷu tay cầm tạ đưa ra ngang và thấp hơn vai. Tay còn lại hơi co, đưa chếch về phía trước. Vận động viên sau khi chuẩn bị xong điều chỉnh lại tư thế rồi chuẩn bị đẩy tạ. Tập trung dùng sức lực để chuản bị cho các kỹ thuật tiếp theo. Khi đẩy, lưng phải quay về phía hướng đẩy. Lựa chọn chân thuận là chân trụ. Đặt cả bàn chân trụ song song với đường kính vòng đẩy. Bàn chân trụ phải sát bên phải, chân còn lại co gối và chạm đất bằng mũi bàn chân.

Khi trượt đà, bạn nên chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Nâng chân còn lại về phái sau. Đầu gối hạ thấp trọng tâm, chân trái co gối, đùi hạ về sát chân trụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngả thân trên về trước. Gối chân trụ khuỵu xuống và hạ thấp trọng tâm của cơ thể. Cố định tư thế này và chỉ đá lăng chân trái lên cao. Co gối, hạ đùi chân lăng về sát chân trụ.

Chú ý giữ thăng bằng khi thi đấu và luyện tập. Tạ rời khỏi tay, cơ thể sẽ chuyển động và tiến về phía trước. Cơ thể vượt qua bục đẩy tạ. Để khắc phục tình trạng này phải chuyển chân trụ về trước và khuỵu gối. Sau đó hạ thấp trọng tâm cơ thể. Thân trên hạ thấp, người hơi gập, mắt nhìn thẳng vào bục đẩy. Chân lăng đổi về sau, gối chùng xuống và hạ thấp. Không lao về phía trước quá mạnh ảnh hưởng đến thành tích thi đấu.

Thông tin về kỷ lục nhảy sào nam thế giới được 30minutemartha tổng hợp một cách đầy đủ và chính xác. Theo dõi website để có thêm thông tin nhé!

Lưu ý khi đẩy tạ

Để đạy tạ đúng cách cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Khi mới tập tạ bạn không nên sử dụng tạ quá nặng. Lên tạ từ từ cho đến khi quen với sức nặng của tạ. Chỉ lên cân tại sau khi đã thực hiện được tốt các kỹ năng tạ ban đầu.
  • Điều hòa nhịp thở khi tập tạ. Từ từ hạ thấp trọng tâm để đầu gối tạo một góc 90 độ.
Khi mới tập tạ bạn không nên sử dụng tạ quá nặng
Khi mới tập tạ bạn không nên sử dụng tạ quá nặng
  • Khi đẩy tạ, lưng tựa vào ghế, vai mở, không được gập cổ ra trước và cố gắng giữ cổ thẳng.
  • Đặt hai bàn chân song song và rộng bằng vai.
  • Không nên dặt đâuù gối quá thẳng. Hơi gập gối để tránh các chấn thương ngoài ý muốn.
  • Hạ tạ xuống từ từ khi hoàn thành bài thi.

Như vậy, để nắm được cách đẩy tạ đúng cách cần phải luyện tập đều đặn và thường xuyên. Nên dành mỗi ngày một tiếng để học cách đẩy tạ và các lý thuyết đẩy tạ cơ bản. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *