Cách chạy nước rút 100m như thế nào để có thể về đích nhanh

Ngày nay, trong các hạng mục thi đấu thể thao, chạy nước rút 100m rất được ưa chuộng. Môn thể thao này được phổ biến tại các cấp học và trong các mùa giải Olympic hay đại hội thể thao. Đối với cự ly là 100m, chạy nước rút có vẻ như khá dễ vượt qua nhưng thực chất cách chạy nước rút 100m lại đòi hỏi một thể lực tốt và sự luyện tập chăm chỉ. Cùng www.sotonyc.com tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Cách chạy nước rút 100m – đặt mục tiêu, chuẩn bị, luyện tập

Chạy nước rút là gì? Đây là môn thể thao tốc độ cơ bản, là hình thức chạy cự ly ngắn trong một khoảng thời gian quy định. Hình thức chạy phổ biến nhất là chạy nước rút 100m. Môn thể thao này đòi hỏi một sức khỏe bền bỉ và sự dẻo dai khi thi đấu. Khi chạy nước rút 100m, bạn hãy đặt ra cho mình mục tiêu để có thể lên kế hoạch luyện tập cho đúng cách. Yếu tố cần quan tâm nhất là thời gian chạy. Đối với vận động viên thời gian trung bình là 10 giây. Tại các trường phổ thông, thời gian chạy nước rút 100m là 12 đến 13 giây. Và đàn ông thường sẽ chạy nhanh hơn phụ nữa 1 hoặc 2 giây.

Cách chạy nước rút tăng chiều cao nhanh nhất
Cách chạy nước rút tăng chiều cao nhanh nhất

Sau khi đã xác định thời gian chạy, bạn hãy lên kế hoạch luyện tập. Có thể sử dụng chế độ tập gym hay tập tạ để có được sức khỏe tốt. Thực hiện chạy bộ để tăng sức bền và độ dẻo dai cho cơ thể. Ngoài ra cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Hãy bắt đầu học từ tư thế xuất phát ban đầu.

Kỹ thuật chạy marathon cho người mới bắt đầu. Những điều cần tránh khi chạy marathon.

Luyện tập xuất phát, và chạy nước rút

Hãy chuẩn bị một khối kê chân để phục vụ cho việc xuất phát. Bởi đặc thù riêng của chạy nước rút là lấy đà để tạo sức bật nên tư thế chuẩn bị là rất quan trọng. Bạn phải xuất phát ở tư thế sao cho có thể sinh ra lực mạnh nhất đẩy cơ thể về phía trước. Khi sử dụng khối kê chân hãy nhớ là bàn chân trước của bạn phải đặt cách vạch xuất phát khoảng hai bàn chân. Chan sau đăth thẳng với gót chân trước. Cúi người, mắt hướng về vạch xuất phát. Bàn tay chống đất, chạm vạch xuất phát, cách nhau một khoảng rộng bằng vai.

Chạy nước rút tiếng anh là gì? Kỹ thuật chạy nước rút 100m cơ bản nhất
Chạy nước rút tiếng anh là gì? Kỹ thuật chạy nước rút 100m cơ bản nhất

Kỹ thuật xuất phát có thể quyết định thắng thua tại mỗi trận đấu. Trong chạy nước rút 100m, các mô cơ trên cơ thể được vận dụng khá linh hoạt. Sau khi đã đưa chân vào vị trí của khối kê chân, chân sau duối thẳng để chuẩn bị bước chạy đầu tiên. Khi có tín hiệu, bước chân sau về phía trước, chân trước đạp mạnh vào khối kê, người đẩy về phía trước. Hông duỗi ra, mắt nhìn thẳng, chạy thật nhanh về đích. Lặp đi lặp lại bài tập này mỗi ngày sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt trong những kì thi chính thức.

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình dựa vào bốn yếu tố sức bền chung, sức bền chuyên biệt, tốc độ tối đa và chiến thuật chạy. Bên cạnh đó là việc rèn luyện tốc độ và điều hòa hơi thở.

Luyện tập chạy đua

Khi chạy nước rút 100m, bạn phải cố gắng khởi đầu cho tốt. Cố gắng đạp để lấy đà thật nhanh. Nếu không dùng khối kê chân thì hãy lấy dà bằng chân trước. Dùng cánh tay khi chạy để tạo đà, thực hiện tương tự với chân. Trong khi chạy phải giữ thẳng người. Ngẩng cao đầu 30 đến 40m sau khi bắt đầu chạy. Duy trì có thể tương đối thẳng khi chạy nhưng không được quá thawgr sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi đấu.

cách chạy nuoc rut cho người mới bắt đầu
Cách chạy nước rút cho người mới bắt đầu

Thông thường trong đoạn giữ của cuộc đua nhiều người có xu hướng giảm tốc độ. Điều này là vô cùng dễ hiểu bởi theo quán tính ở đầu cuộc đua là lúc họ sung sức nhất và dồn hết sức để chạy. Bạn phải tiếp tục duy trì tốc độ và tiến về về phía vạch đích. Tuyệ đối không giảm tốc độ cho đến khi tới đích. Khi bắt đầu chạy phải dướn người về phía trước. Ngực đấy để tạo đà chạy.

Chuẩn bị gì bắt đầu học chạy nước rút
Chuẩn bị gì bắt đầu học chạy nước rút

Khi chạy cần lưu ý tránh những sai lầm như sau:

  • Duy trì khả năng phối hợp khi cần thiết. Thông thường cơ thể con người sẽ đạt được độ ổn định trong khoảng 50 đầu tiên của đường chạy. Bạn phải cố gắng kiểm soát tư thế chạy và giữ thẳng bàn chân.
  • Không dướn người quá sớm và phải ở trong tư thế thẳng khi chạy. Không được quá thẳng.
  • Tập trung sức lực khi xuất phát.Mắt nhìn thẳng. Không được mất tập trung sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Như vậy, cách chạy nước rút 100m cơ bản nhất phụ thuộc vào việc bạn có đầu tư thời gian để luyện tập và ăn uống điều độ hay không. Hy vọng rằng những kỹ năng chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để luyện tập cho dúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *