Các thế võ Muay Thái cơ bản nhưng không kém phần hiểm hóc

Muay Thái  nổi tiếng trên thế giới là một môn võ với lối chiến đấu mạnh mẽ và đầy táo bạo. “Nghệ thuật bát chi” là cách gọi về môn võ truyền thống này của Thái Lan. Tức là các thế võ Muay Thái thiên về đòn tay, chân, đầu gối và cùi chỏ với một nguyên tắc là nhanh, mạnh dứt khoát, hạ gục đối thủ trong thời gian ngắn nhất. Dưới đây là một số kỹ thuật Muay Thái cơ bản nhất mà www.sotonyc.com đưa ra, bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Các đòn đánh của Muay Thái – Cùi chỏ

Muay Thái nổi tiếng với các đòn trứ danh và những kỹ thuật của môn võ này đều được phép sử dụng trong các trận đấu. Đối với Muay Thái, cùi chỏ là một vũ khí có sức mạnh khủng khiếp khi ra đòn. Một đòn cùi chỏ đủ mạnh, đúng kỹ thuật sẽ khiến đối phương vô cùng khốn đốn và có thể gục ngã nhanh chóng. Những điểm mà đòn này hướng đến chính là thái dương, hàm, chỏ. Điểm hạn chế của Muay Thái chính là thiếu các đòn vật và khi ra những đòn với sức mạnh quá lớn thì sẽ bị mất khả năng thăng bằng.

Cùng với kỹ thuật né, đỡ đòn, sử dụng gối chỏ khi đối phương vật ở cự ly gần có thể đánh theo mọi chiều. Tuy nhiên tình huống sức mạnh mà đòn đánh cùi chỏ của Muay Thái hướng đến nhiều nhất chính là các điểm như thái dương, cằm và trán. Đòn là này là một trong những kỹ thuật Muay Thái cơ bản nhất, và đây cũng là điểm độc đáo của môn võ này.

Đòn cùi chỏ trong Muay Thái chứa đầy sức mạnh
Đòn cùi chỏ trong Muay Thái chứa đầy sức mạnh

Kỹ thuật Muay Thái đấm bao cát

Đấm bao cá là một trong các thế võ Muay Thái cơ bản cho những người mới bắt đầu. Bạn cần tập trung vào những đòn chân nhiều hơn. Bởi khi vào một trận đấu thực tế, những đòn chân thường được sử dụng nhiều hơn so với đòn cùi chỏ. Bạn dùng 50 cú đạp bằng cả 2 chân để dừng chuyển động của bao cát. Nếu suy nghĩ sử dụng những cú đạp này để đẩy bao cát đi thì chính là một sai lầm bởi điều này chỉ khiến bao cát di chuyển mạnh hơn và các đòn đánh của bạn không chứa sức mạnh.

Pencak Silat là gì? Cùng hiểu thêm về môn võ được nhiều bạn trẻ ưa chuộng này qua bài viết sau nhé.

Sau đó sẽ là 100 cú đá vòng cầu, mỗi chân thực hiện 50 cú đá với lực lớn nhất. Những cú tấn công này dùng ở cả 3 tầm, cao, thấp, trung bình.Cuối cùng sẽ là đấm bao tự do với đa dạng các đòn đánh. Vòng cuối này sẽ thực hiện 5 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 3 phút.

Kỹ thuật cơ bản đấm bao cát
Kỹ thuật cơ bản đấm bao cát

Kỹ thuật lên gối

Lên gối là một trong những kỹ thuật Muay Thái cơ bản nhất. Tuy nhiên, đòn đánh này lại mang khá nhiều sức mạnh và là một vũ khí lợi hại. Đòn lên gối được sử dụng nhiều khi bạn đang áp sát đối thủ. Lên gối sẽ được kết hợp với tay, điều này sẽ giúp trấn áp và ghìm chặt đối phương trước khi bạn ra đòn gối. Kỹ thuật đòn gối trong võ thuật Thái Lan gồm 7 loại khác nhau. Để làm tốt được kỹ thuật này, bạn cần làm thành đường thẳng, đầu mũi chân ở trạng thái nhất lên, không dao động.

Các đòn trong Muay Thái đều chứa sức mạnh
Các đòn trong Muay Thái đều chứa sức mạnh

Kỹ thuật cơ bản – Tập đánh gió

Kỹ thuật Muay Thái cơ bản này sẽ giúp bạn mường tượng ra được rằng kẻ định đang đứng trước bạn. Đây cũng là phần quan trọng trong khởi động trước khi bước vào tập các thế võ Muay Thái. Bài tập đánh gió sẽ diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp đánh gió một kiểu và kéo dài trong thời gian 3 phút.

Trong hiệp 1 sử dụng chân một cách linh hoạt, dừng khi tung đòn. Tập trung di chuyển, đấm thẳng cũng như chú trọng các đòn tầm xa. Hiệp 2 sử dụng đòn gần, đạp trước, đòn gối, bộ pháp đa dạng hơn. Hiệp 3 ít di chuyển hơn, dùng đòn tùy ý, tuy nhiên vẫn tập trung vào đạp trước, gối, chỏ và thế thủ.

Đòn đá trong Muay Thái

Sử dụng nhiều tư thế, kiểu khác nhau cũng như nhiều bộ phận của bàn chân. Các kiểu của đòn đá như: búng, xoay sau, chẻ, đá bay, đá vả…

Những cú đấm hủy diệt của Muay Thái
Những cú đấm hủy diệt của Muay Thái

Phản đòn LowKick và cú đấm siêu nhân

Lowkick hay phá trụ là một trong các đòn đánh của Muay Thái nổi bật nhất. Khi sử dụng đòn này, phần cổ chân, mù bàn chân được sử dụng để tấn công vào các điểm như bắp đùi, bắp và kheo chân của đối thủ. Phá trụ là một kỹ thuật phổ biến trên sàn đấu võ thuật, đặc biệt là Muay Thái. Lowkick có tính sát thương rất cao, các đối thủ thủ nếu nhận phải một đòn này sẽ cảm thấy cực kỳ đau đớn. Đặc biệt, với đủ thủ yếu thì đòn phá trụ sẽ gây ra ảnh hưởng cả về mặt thể chất lẫn tâm lý.

Cú đấm siêu nhân là môt đòn rất hiệu quả. Để thực hiện một trong các thế võ Muay Thái hiệu quả này, võ sĩ cần đưa chân sau về phá trước để thực hiện mộ cú đá giả, tiếp đó đưa chân về, tung ra một cú đấm đầy sức mạnh. Những động tác chân đã thực hiện sẽ là sức bật để cho cú đấm có lực hơn. Khi đối phương “ăn trọn” cú đấm này sẽ bị choáng váng ngay lập tức. Để thực hiện được “cú đấm siêu nhân” này cần có thời điểm thích hợp. Nếu thực hiện thành công, uy lực của nó quả thực rất lớn, sức mạnh đó gần như là toàn bộ khối lượng cơ thể lao tới đối thủ.

Trên đây là các thế võ Muay Thái cơ bản và các đòn đánh của Muay Thái nổi tiếng nhất. Nếu bạn muốn học võ Muay Thái ở TPHCM thì hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *