Aikido là gì? Cùng tìm hiểu về nguồn gốc của Aikido

Như chúng ta đã biết, Nhật bản là đất nước rất giàu truyền thống văn hóa. Nói tới Nhật Bản, người ta không chỉ nhớ tới hoa anh Đào mà còn những môn võ trứ danh của nơi đâu. Một trong số môn võ bắt nguồn từ nơi đây chính là Aikido. Vậy võ Aikido là gì? Aikido có nguồn gốc và lịch sử hình thành, phát triển như thế nào? Hãy cùng www.sotonyc.com  tìm hiểu chi tiết nhé.

Aikido là gì? Đôi nét về võ Aikido

Aikido là môn võ Nhật Bản được ông Ueshiba Morihei phát triển. Aikido như là một sự tổng hợp sự nghiên cứu về các môn võ, tín ngưỡng tôn giáo và triết học của ông. Aikido thường được dịch với 2 nghĩa đó là “con đường của tinh thần hài hòa” hoặc ” Con đường hợp thông với năng lượng cuộc sống”. Mục tiêu của ông chính là tạo ra một môn võ giúp các võ sinh có thể tự bảo vệ mình và không làm người tấn công bị thương. Võ Aikido là gì? Kỹ thuật của môn võ này gồm:

  • Irimi: Nhập thân
  • Tenkan: Chuyển động xoay hướng hoặc chuyển hướng đà tấn công của đối thủ
  • Các động tác ném và khóa khớp.
Aikido là môn võ bắt nguồn từ Nhật Bản
Aikido là môn võ bắt nguồn từ Nhật Bản

Trong tài liệu của những môn sinh đầu tiên của ông Ueshiba ghi chép thì tên gọi của Aikido khi đó là Aiki-Jujutsu. Những môn sinh cấp cao của ông, dựa vào thời gian học tập, rèn luyện và nghiên cứu với ông đã có nhiều cách tiếp cận với Aikido. Ngày nay, Aikido đã có mặt ở khắp thế giới. Dù phong cách và phạm vi có đa dạng như thế nào thì tất cả đều gắn với nguồn gốc kỹ thuật mà ông Ueshiba đã xây dựng.  Và điểm đặc biệt của môn võ này chính là đảm bảo người tấn công an toàn..

Aikido được viết bởi 3 chữ: Ai là hòa hợp, khí là tinh thần, đạo là con đường, đạo. Thuật ngữ Aiki gần như không xuất hiện trong tiếng Nhât, và đây chính là điều khiến Aikido có nhiều các giải thích. Hiểu theo cách diễn tả thuần túy thì môn võ Aikido chính là con đường kết hợp các sức mạnh. Người dùng Aiki cần hiểu được ý định của kẻ tấn công để lựa chọn thời cơ phản đòn.

Con đường hình thành và phát triển của Aikido

Môn võ Aikido là gì? Aikido được ông Ueshiba Morihei sáng lập. Ông Ueshiba Morihei được các môn sinh của mình kín trọng và gọi là người thầy vĩ đại. Về tên gọi và khái niệm Aikido đã được đặt ra trong TK XX. Theo ông Ueshiba thì Aikido là sự tổng hợp việc tập luyện võ thuật của ông cùng những triết lý về hòa hợp thể giới. Ông đã nghiên cứu trong suốt cuộc đời mình và cho tới ngày nay, Aikido đã phát triển trên nền tảng của ông đã đưa ra.

Mời bạn tham khảo bài viết về lợi ích của Kendo cũng như các điểm học Kendo Hồ Chí Minh uy tín tại đây.

Aikido không chỉ bảo vệ bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn cho người tấn công
Aikido không chỉ bảo vệ bản thân mà còn đảm bảo sự an toàn cho người tấn công

Nền tảng cho sự bắt đầu

Aikido được ông Ueshiba phát triển vào cuối những năm 1920 tới 1930. Môn võ cho sự bắt đầu của Aikido là Daito-Ryu Aiki-Jujutsu. Đây là môn võ mà ông đã trực tiếp học cùng người sáng lập ra môn võ này là Takedo Sokaku. Vào năm 1901, ông Ueshiba còn học thêm về Tenjin Shinyo-Ryu ở Tokyo. Bên cạnh đó, ông còn học Gotoha Yagyu Shingan-Ryu, Judo.

Môn võ truyền cảm hứng kỹ thuật cho ông chính là Daito-Ryu. Những kỹ thuật ném tay không, khóa khớp được ông kết hợp với di chuyển có vũ khí. Những vũ khí đó có thể là gậy ngắn, lưỡi kê, giáo. Mặc dù vậy, môn võ Aikido phát triển thì phần đa là những cấu trúc đòn đánh từ nôn kiếm thuật.

Năm 1912, ông Ueshiba chuyển tới Hokkaido. Và từ đây ông được Takeda Sokaku giảng dạy. Ở giai đoạn sau, ông đã rời xa bộ môn Daito-Ryo và bắt đầu nói tới võ thuật của riêng mình. Môn võ mà ông đề cập đến có tên “Aiki Budo”. Và Aikido đã trở thành tên gọi chính thức vào năm 1942.

Năm 1919, ông rời Hokkaido, khi gặp mặt giáo chủ đạo Omoto Kyo, tư tưởng ông đã có sự ảnh hưởng rất lớn. Đặc điểm nổi bật của đạo này là nhấn mạnh việc đạt được sự hoàn hảo trong cuộc đời. Chính vì vậy mà Aikido thể hiện tình yêu thương. cảm thông. Ngoài việc bảo vệ mình còn đảm bảo sự an toàn cho đối thủ, đây chính là điểm ảnh hưởng của triết lý này.

Trang game bài đổi thưởng tại keonhanh.com của chúng tôi cập nhật mọi thông tin liên quan tới thể thao, đặc biệt là bóng đá, game, thể thao điện tử. Mới đây, chúng tôi giới thiệu các cổng bài đổi thẻ uy tín cho người đam mê chơi bài. Hãy nhanh tay truy cập để nhận những phần quà lớn nhất

Aikido phân bố rông khắp thế giới
Aikido phân bố rông khắp thế giới

Aikido và sự phổ biết rộng rãi trên thế giới

Võ Aikido là gì? Aikido đã được truyền bá vào phương Tây lần đầu tiên vào năm 1951. Và người có công trong việc đưa Aikido ra thế giới chính là ông Mochizuki Minoru. Trong một chuyến viếng thăm Kinh đô Ánh sáng Paris, ông Minioru đã giới thiệu các kỹ thuật của Aikido tới võ sinh Judo. Sau ông Minioru là Abe Tadashi.  Năm 1952, ông Tadashi trở thành đại diện chính thức của môn võ này tại Pháp trong 7 năm. Năm 1953, Aikido chính thức được giới thiệu tại Hoa Kỳ, năm 1955 ra mắt tại vương Anh, năm 1964 tại Ý, tại Đức vào 1965.

Như vậy, Aikido đã rộng khắp và trở thành môn võ phổ biến trên toàn thế giới. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được võ Aikido là gì cũng như nguồn gốc của môn võ này nhé. Và nếu như bạn có nhu cầu học các lớp học Aikido ở Hà Nội thì hãy đón đọc bài viết sau của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *