Hướng dẫn cách làm Snack khói đơn giản và ngon miệng tại nhà

Snack khói là một món ăn vặt đường phố gây mua gây gió ẩm thực đường phố Sài Gòn những ngày hè vừa qua. Thực hư snack khói là gì? Hãy cùng khám phá về snack khói và cách làm snack khói đơn giản và ngon miệng tại nhà trong bài viết sau.

Cách làm snack khói đơn giản tại nhà

Cách làm snack khói đơn giản tại nhà

Snack khói là gì?

Snack khói là gì? Có lẽ cụm từ này còn xa lạ với rất nhiều người. Từ hồi mùa hè, snack khói là món ăn đình đám nhất của ẩm thực đường phó Sài Gòn. Được biết đây là món ăn có xuất xứ từ Nhật Bản có vị lạnh buốt cùng công dụng giải nhiệt tốt. Chính vì thế mà snack khói được rất nhiều bạn lùng sục cũng như tìm kiếm cách làm của món ăn này.

Thực chất snack khói chính là những miếng bánh xốp đi kèm siro trái cây được hóa phép trở thành bốc khói nghi ngút. Sở dĩ được gọi là snack khói vì nó có vị giòn giống các loại snack thông thường và khói lạnh bốc lên. Chính vì thế nó được gọi với cái tên khá lạ là “snack khói”. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều tuyến phố Sài Gòn với giá 20 nghìn đồng một cốc.

Ăn snack có mập không? Lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe.

Nguyên liệu làm snack khói

Để làm snack khói tại nhà, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau:

– Bánh xốp

– Siro vị trái cây yêu thích (dâu, chanh leo,cam,…)

– Bình inox dày (để lắc snack)

– Khí Nitơ lỏng

– Khay đựng snack

Snack khói được làm từ bánh xốp

Snack khói được làm từ bánh xốp

Tất cả những nguyên liệu bánh xốp, siro,… bạn có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị hay những của hàng tạp hóa gần nhà. Riêng khí Nitơ lỏng bạn cần tìm địa chỉ chuyên bán nguyên liệu làm kem, làm bánh uy tín để tìm mua. Tránh mua hàng không có xuất xứ rõ ràng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các loại snack ngon, giòn tan phù hợp cho các bữa tiệc tụ họp bạn bè và người thân.

Cách làm snack khói tại nhà

Bí ẩn của món snack khói chính là nằm ở khí Nitơ lỏng. Khi có Nitơ lỏng rồi thì món snack khói sẽ trở nên dễ dàng, ai cũng có thể làm được. Đầu tiên, bạn bẻ bánh xốp ra thành những miếng vừa ăn rồi để vào bình inox dày. Sau đó, xịt khí Nitơ vào bình lắc nhẹ. Ngay lập tức bánh xốp sẽ được làm lạnh cấp tốc.  Lucfs này, bạn chỉ cần đổ bánh ra khay và xịt loại siro yêu thích của mình lên trên bề mặt bánh là đã có thể thưởng thức.

Giải mã sự diệu kỳ của món snack khói này chính là khí Nitơ lỏng. Đây là một loại khí có công dụng làm lạnh cấp tốc. Khí này đã được sử dụng vào công nghệ làm kem từ những năm 1800. Ngày nay, khí Nitơ lỏng được sử dụng nhiều trong các nhà hàng để làm kem. Bởi loại khí này mang lại chất kem mịn mượt hơn bất cứ máy làm kem đắt tiền nào khác.

Cách làm snack khói tại nhà

Cách làm snack khói tại nhà

Ngoài ra, khí Nitơ còn được sử dụng trong việc đóng băng các loại hoa quả như dâu, cam quýt, các loại thảo mộc và mật ong… để nghiền nát, chia nhỏ hoặc cán bột những thực phẩm này được dễ dàng hơn. Như vậy, ứng dụng từ loại khí này đã được sử dụng từ lâu chứ không phải mới được sử dụng với món snack khói.

Khuyến cáo khi sử dụng snack khói

Khi thưởng thức snack khói bạn phải đặc biệt lưu ý phải cầm dưới đáy cốc, khi ăn nhai bằng răng hàm hai bên miệng để tránh bị bỏng lạnh. Bởi khí nitơ lỏng có nhiệt độ lạnh hơn –196 độ C. Mà dầu trong nồi chiên nhiệt độ cao nhất cũng chỉ đạt đến 174 độ C. Chính vì thế nếu không cẩn thận, snack khói có thể khiến bạn bị bỏng lạnh.

Tuy chưa có một khuyến cáo nào về tác hại của khí Nitơ nhưng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và trên thế giới khuyên rằng: Cần phải cẩn trọng với những thực phẩm chế biến cùng Nitơ lỏng bởi nguy cơ gây bỏng lạnh cho cơ thể hoặc thậm chí là hoại tử da nếu tiếp xúc lâu dài.

Ở trên là hướng dẫn cách làm snack khói đơn giản và ngon miệng tại nhà. Nhưng bạn cũng cần phải cẩn trọng trong khi làm cũng như khi sử dụng loại thực phẩm này. Bởi tác dụng phụ của khí Nitơ lỏng khi làm snack khói. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!